Nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết?

0
223

Do không tìm được tiếng nói chung với người sử dụng lao động hoặc đã tìm được môi trường làm việc mới phù hợp hơn, nhiều người lao động đã lựa chọn nghỉ việc ở công ty cũ. Vậy trường hợp nghỉ việc trước Tết có được nhận lương tháng 13, thưởng Tết không?

khiếu nại hành chính
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có bắt buộc thưởng Tết, lương tháng 13?

Tại Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019, không có thuật ngữ giải thích cũng như quy định cụ thể về lương tháng 13. Trên thực tế, lương tháng 13 được hiểu là khoản tiền người lao động sẽ nhận được vào dịp cuối năm theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Trong khi đó, nội dung về thưởng được quy định tại Khoản 1 Điều 104 BLLĐ năm 2019 như sau:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo đó, việc thưởng Tết sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết cho người lao động.

Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết, lương tháng 13?

Như đã phân tích, thưởng Tết và lương tháng 13 không phải là quy định bắt buộc đối với người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, nếu các bên có thỏa thuận về nội dung thưởng Tết và lương tháng 13 trong các văn bản có giá trị pháp lý như hợp đồng lao động hoặc ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế riêng của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động bắt buộc phải trả các khoản tiền này.

Do đó, để xem xét người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13 và thưởng Tết hay không cần căn cứ vào điều kiện, mức hưởng và thời điểm hưởng mà các bên đã thỏa thuận.

Nếu trong các văn bản kể trên có quy định thời điểm nhận lương tháng 13 và thưởng Tết trước thời điểm người lao động dự định nghỉ hoặc thỏa thuận về việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước Tết vẫn nhận được một phần hoặc toàn bộ lương tháng 13 và thưởng Tết thì người lao động sẽ nhận được khoản tiền này.

Như vậy, người lao động nghỉ việc trước Tết có được nhận lương tháng 13, thưởng Tết hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động cần tham khảo quy chế thưởng, thỏa ước lao động, hợp đồng lao động để không bị mất đi một khoản thu nhập đáng kể.

Sắp Tết, có nên nhảy việc không hay đợi thưởng Tết?

Cuối năm, người lao động thường được đánh giá sự đóng góp, kết quả làm việc trong suốt cả năm để xem xét thưởng Tết, hưởng lương tháng 13. Do đó, dịp cuối năm là thời điểm quan trọng, cần xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định nghỉ việc bởi nó sẽ ảnh hưởng đến một phần thu nhập của người lao động.

Trước hết, người lao động cần đánh giá xem khoản thu nhập từ tiền thưởng Tết, lương tháng 13 có thực sự cần thiết, có ảnh hưởng quan trọng đến kế hoạch tài chính của mình đến mức nào.

Nếu chỉ vì bất mãn với công việc hiện tại, với sếp hoặc đồng nghiệp, người lao động nên cố gắng ở lại để được lĩnh khoản tiền trên cũng như chuẩn bị tâm lý để đầu năm kiếm công việc mới. Tuy nhiên, đầu năm không phải là thời điểm dễ dàng kiếm việc.

Mặt khác, nếu người lao động đã tìm được công việc mới với môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ lớn hơn thì vấn đề thưởng Tết hay lương tháng 13 trở nên không còn quá quan trọng. Đôi khi không nên vì chút lợi từ tiền thưởng mà bỏ lỡ cơ hội làm việc đáng giá.

Vì vậy, trước khi nghỉ việc vào dịp cuối năm, người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố khác, không nên ở lại hay ra đi chỉ vì tiền thưởng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây