Tất tần tật các quy định về nghĩa vụ quân sự bạn nên nắm vững

0
94

Việc thực hiện nghĩa vụ là nghĩa vụ của công dân phải thực hiện đối với Tổ quốc, đem sức trẻ  để xây dựng Tổ quốc giàu đẹp. Đây là niềm tự hào rất lớn của mỗi công dân Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay có những ý kiến trái chiều về việc này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc các quy định về nghĩa vụ quân sự bạn nên nắm vững.

Tất tần tật các quy định về nghĩa vụ quân sự bạn nên nắm vững
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Đây là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện đối với Tổ quốc. Công dân trong độ tuổi theo quy định của pháp luật và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tuyển chọn quân thì phải tham gia quân ngũ trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người đó có muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Nếu công dân không chấp hành, thì người đó sẽ vi phạm pháp luật và bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Có hai hình thức thực hiện là phục vụ tại ngũ trong đơn vị quân đội hoặc trong ngạch dự bị.

Ý nghĩa của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

Việc tham gia vừa là trách nhiệm nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là niềm tự hào rất lớn của mỗi công dân Việt Nam.

Thực hiện công việc này là một cách không thể tốt hơn để thực hiện lòng yêu nước, yêu dân tộc và góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Hơn nữa, việc được rèn luyện trong một môi trường quân ngũ hết sức kỷ luật và khoa học sẽ giúp cho mỗi người ngày càng trưởng thành, sẵn sàng đối mặt và vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, ngoài ra, môi trường quân đội còn rèn rũa con người có một sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nề nếp, chỉn chu, biết quan tâm, chia sẻ với tất cả mọi người.

Là một công dân Việt Nam khi tham gia nghĩa vụ này sẽ đem sức trẻ của mình để xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Lúc nào sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và nghĩa vụ trong phục vụ ngạch dự bị

Căn cứ theo quy định pháp luật về việc thực hiện nghĩa vụ:

(i) Việc thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ đối với tất cả các công dân nam trong độ tuổi thực hiện thì đều phải có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đối với công dân là nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ và nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu tuyển công dân là nữ thì sẽ được phục vụ tại ngũ.

(ii) Thực hiện nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị nếu công dân đủ các điều kiện sau:

+ Công dân nam trong độ tuổi tham gia hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ, dừng việc phục vụ tại ngũ, dừng việc phục vụ nghĩa vụ Công an.

+ Công dân nữ trong độ tuổi tham gia trong thời bình và có các ngành, nghề chuyên môn phù hợp với các yêu cầu của Quân đội.

Các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự

– Các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm 06 hành vi sau đây:

+ Công dân trốn tránh thực hiện tham gia 

+ Công dân có hành vi chống đối, cản trở việc thực hiện tham gia nghĩa vụ 

+ Công dân cố tình gian dối trong quá trình khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ

+ Cá nhân, tổ chức lợi dụng chức, vụ quyền hạn cố tình làm trái các quy định về nghĩa vụ 

+ Sử dụng các chiễn sỹ nghĩa vụ như hạ sỹ quan, binh sỹ không theo quy định của pháp luật

+ Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của các chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ.

Bạn nên nắm được các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình trong thực hiện nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định về việc thực hiện nghĩa vụ thì các cơ quan, tổ chức cá nhân và gia đình phải có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, động viên và tạo điều kiện để các công dân đến độ tuổi thực hiện tham gia quân sự theo đúng các quy định của pháp luật, giúp cho công dân có nhận thức đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự tự hào khi thực hiện góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số câu hỏi thường gặp

Nữ giới có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ theo quy định pháp luật về việc thực hiện nghĩa vụ thì nữ giới sẽ được tham gia trong các trường hợp sau đây:

– Công dân là nữ trong độ tuổi thực hiện và nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu tuyển công dân là nữ thì sẽ được phục vụ tại ngũ.

– Công dân nữ trong độ tuổi tham gia trong thời bình và có các ngành, nghề chuyên môn phù hợp với các yêu cầu của Quân đội.

Đi nghĩa vụ quân sự được học lên các sỹ quan không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 02 Điều 05 Luật sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam năm 1999 thì sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam được tuyển chọn bổ sung từ nguồn: Hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu;

Vì vậy, sau khi công dân hoàn thành tốt thời gian này, được xem xét là binh sĩ hoàn thành tốt các nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị công dân từng đóng quân và công dân có mong muốn trở thành sĩ quan tại ngũ thì công dân có thể đề xuất nguyện vọng.

Có hay không việc đi nghĩa vụ quân sự bị đánh chết?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền các thông tin chưa được kiểm chứng về các chiến sỹ khi đi bị đánh đập hoặc thậm chí đánh đập đến chết. Tuy nhiên, việc đánh đập, xúc phạm đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm đều là những hành vi bị cấm trong các quy định của pháp luật về việc đi nghĩa vụ; và các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc giải quyết một số vụ việc nghi là bị đánh đến chết, nhưng kết quả giám định pháp y kết luận là nạn nhân tự tử.

Cho dù, trong môi trường quân đội là môi trường rất kỷ luật và nghiêm túc nhưng sẽ không xảy ra tình trạng đánh đập công dân đến chết trong đơn vị như một số báo đài đã nên, nên quý độc giả cần tham khảo và chọn lọc thông tin đầy đủ, và thường xuyên theo dõi các trang thông tin chính thống để có được nhận định đúng đắn về việc thực hiện.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây