Người độc thân có thực hiện thủ tục tách khẩu được không?

0
771

Câu hỏi tư vấn

Tôi ở chung hộ khẩu với cha mẹ nay tôi muốn tách khẩu tên tôi cùng đứng chung 1 địa chỉ tôi cần những thủ tục gì? Khẩu đứng 1 mình tên tôi có được tách không hay phải 2 nhân khẩu trở lên tôi mới được tách?

Luật sư tư vấn

Người độc thân có được tách sổ hộ khẩu không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, trường hợp của bạn là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có như cầu tách sổ hộ khẩu, có cùng một chỗ ở hợp pháp thì bạn có đủ điều kiện để được tách hộ khẩu. Theo quy định trên, việc tách khẩu của bạn sẽ không phụ thuộc vào sự đồng ý của chủ hộ.

Xem thêm: Điều kiện khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật

Thủ tục tách khẩu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 thủ tục tách khẩu được thực hiện như sau:

Hồ sơ tách sổ hộ khẩu: Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

 Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

Công an quận, huyện – đối với thành phố trực thuộc Trung ương.

Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh – đối với tỉnh.

Thời hạn giải quyết: trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho bạn; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Việc sổ hộ khẩu đứng mình tên bạn là hoàn toàn được, theo đó, nếu bạn có nhu cầu tách khẩu, có hành vi dân sự đầy đủ và thực hiện đúng thủ tục tách sổ hộ khẩu thì bạn sẽ được tách sổ hộ khẩu riêng.

Xem thêm: Chủ xe có trách nhiệm gì nếu người khác sử dụng gây tai nạn?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây