Những công trình yêu cầu phải có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy

0
256

Thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy được hiểu như thế nào?

Thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy là việc cơ quan quản lý trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy thực hiện việc kiểm tra đối chiếu các nội dung an toàn phòng chống cháy nổ với các quy định theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và các văn bản pháp luật về phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép phê duyệt dự án và thiết kế xây dựng.

Xem thêm: Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính được quy định thế nào?

Những công trình yêu cầu phải có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy

Theo quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì đối tượng thuộc diện phải thẩm định thiết kế về phòng cháy chữa cháy gồm:

(i) Các dự án quy định tại phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP trong trường hợp xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng.

Ví dụ: bệnh viện cấp huyện trở lên, nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên; Chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên,…

(ii) Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 2 Điều 10 như tàu thủy, tàu hỏa chuyên dùng để vận chuyển hành khách, vận chuyển xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy, khí cháy, vật liệu nổ, hóa chất có nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi chế tạo mới hoặc hoán cải.

Xem thêm: Phân loại quyết định hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây