Những loại giấy tờ nào có thể dùng thay Chứng minh nhân dân khi đi máy bay?

0
234

Chứng minh nhân dân được quy định là một loại giấy tờ tùy thân mà mọi công dân đều phải mang khi thực hiện các thủ tục hành chính và nhiều giao dịch khác. Tuy nhiên, trong trường hợp đi máy bay, nếu không có Chứng minh nhân dân, công dân vẫn được dùng một số loại giấy tờ khác để thay thế.

nộp tiền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Thông tư 01/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, khi hành khách là công dân Việt Nam đi trên các chuyến bay nội địa có thể dùng các loại giấy tờ sau để thay thế Chứng minh nhân dân:

(i) Hộ chiếu;

(ii) Thẻ Căn cước công dân;

(iii) Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

(iv) Thẻ Đại biểu Quốc hội;

(v) Thẻ Đảng viên;

(vi) Thẻ Nhà báo;

(vii) Giấy phép lái xe ô tô, xe máy;

(viii) Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay;

(ix) Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

(x) Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

(xi) Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu do công an cấp xã nơi thường trú, tạm trú xác nhận;

(xii) Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Riêng trường hợp hành khách dưới 14 tuổi chưa có Chứng minh nhân dân thì giấy tờ sử dụng khi lên máy bay là Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì dùng Giấy chứng sinh.

Vào cuối năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 45/2017/TT-BGTVT trong đó bỏ quy định cho phép hành khách được sử dụng Thẻ Đảng, Thẻ nhà báo, Giấy phép lái xe để lên các chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, trước phản ứng của dư luận, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 02/2018/TT-BGTVT ngưng hiệu lực thi hành nội dung này tại Thông tư 45/2017/TT-BGTVT.

Như vậy, hiện tại, các loại giấy tờ nêu trên quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BGTVT vẫn sẽ được sử dụng để lên các chuyến bay nội địa, trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây