Những quy định cần biết khi kinh doanh hàng xách tay

0
374

Hiện nay, kinh doanh hàng xách tay rất phổ biến trên thị trường. Người bán nên hiểu rõ về tính pháp lý của chính hàng hóa mà mình đang kinh doanh để không vi phạm hành chính.

Những quy định cần biết khi kinh doanh hàng xách tay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hàng xách tay có phải hàng nhập lậu không?

Khoản 6, Điều 3, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định về hàng hóa nhập lậu bao gồm những loại hàng hóa sau:

Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tạm cấm nhập khẩu của pháp luật, trừ trường hợp Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép nhập khẩu;

Giấy phép Hàng hoá nhập khẩu không có giấy phép Giấy phép nhập khẩu hoặc hàng hoá được nhập khẩu với điều kiện không phù hợp với điều kiện theo quy định của pháp luật;

Hàng hóa nhập khẩu không qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hợp pháp hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn chứng từ không hợp pháp theo quy định của Luật Hóa đơn hành chính;

Hàng hóa nhập khẩu bắt buộc hợp pháp phải dán tem nhập khẩu, nhưng không có tem bắt buộc hợp pháp trên hàng hóa hoặc nhãn dán mà là tem giả, tem đã qua sử dụng.
 
Để xác định hàng hóa xách tay có phải là hàng lậu hay không, do đó cần phải xác định xem có đáp ứng các điều kiện loại trừ hàng lậu nêu trên hay không. Do đó, các điều kiện phải được đáp ứng. Trường hợp sau:
 

(i) Có thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay không

(ii) Có giấy phép nhập khẩu không

(iii) Có giấy tờ làm thủ tục đi qua cửa khẩu, hải quan hay không, đúng chủng loại, số lượng sản phẩm không

(iv) Hàng hóa lưu thông trên thị trường có hóa đơn, chứng từ hợp pháp không

(v)Kiểm tra tem nhập khẩu

Khi được hỏi bán hành lý xách tay cần những giấy tờ gì thì giấy phép buôn bán là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đối với các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh mặt hàng. Nội dung xác định rõ ràng. Đối với giấy phép thương mại, nó phụ thuộc vào mặt hàng mà nó được bán trên thị trường, tính chất kinh doanh của bạn.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại hàng với hàng xách tay

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi bán hàng xách tay

Giấy phép kinh doanh

Thủ tục cần có để đăng ký giấy phép kinh doanh gồm có:

(i) Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo quy định.

(ii)Tên của cửa hàng.

(iii) Địa chỉ cụ thể của cửa hàng.

(iv) Ngành nghề kinh doanh.

(v) Số vốn điều lệ.

(vi) Thông tin người thành lập cửa hàng kèm giấy tờ tùy thân.

Lưu ý về việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh phải có liên quan hoặc bao trùm mặt hàng xách tay trong đó. 

Nộp thuế đầy đủ

Bán hàng xách tay cần giấy tờ gì? Một trong những loại giấy tờ cần có khi nhập hàng nước ngoài về chính là kê khai thuế, nộp thuế đầy đủ. Một số loại thuế cần phải nộp chính là:

(i) Thuế nhập khẩu hàng hóa.

(ii) Thuế giá trị gia tăng.

(iii) Phí hải quan thông hàng.

Tùy vào trường hợp và loại hàng hóa sẽ áp dụng mức thuế khác nhau. Mọi người có thể liên hệ trực tiếp cơ qua thuế để được giải đáp. 

(iv) Giấy tờ nhập khẩu

Các mặt hàng buôn bán nhập khẩu từ nước ngoài đều phải thông quan nên đối với hàng xách tay thì ai cũng phải nộp tờ khai hải quan. Vui lòng lưu ý khai báo hàng hóa trên cửa hải quan.
 

(v) Giấy công bố sản Phẩm

Nhập Khẩu Ngoài những tờ báo trên, mọi người nên bổ sung thêm những tờ báo quảng bá sản phẩm nhập khẩu. Các giấy tờ này cho biết xuất xứ và chất lượng của các sản phẩm chi tiết. Điều này nhằm đảm bảo các sản phẩm được bày bán trên thị trường đều có nguồn gốc, chứng từ rõ ràng. Và đó cũng là chứng từ quan trọng nhất để bán máy tính xách tay.
Xem thêm: Hàng xách tay

Bán hàng xách tay không có giấy tờ bị phạt bao nhiêu?

Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10/2020 thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Những quy định về xử phạt đối với các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu đã có từ trước, không phải là quy định mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, Nghị định 98 đã nâng mức phạt đối với hàng lậu lên nhiều so với quy định cũ.

Từ ngày 15/10/2020, khi Nghị định 98 có hiệu lực, bán hàng xách tay không giấy tờ bị xử phạt dựa trên giá trị hàng hóa như sau:

STT

Giá trị của hàng hóa nhập lậu

Mức phạt

1

Dưới 03 triệu đồng

500.000 – 01 triệu đồng

2

03 – dưới 05 triệu đồng

01 – 02 triệu đồng

3

05 – dưới 10 triệu đồng

02 – 04 triệu đồng

4

10 – dưới 20 triệu đồng

04 – 06 triệu đồng

5

20 – dưới 30 triệu đồng

06 – 10 triệu đồng

6

30 – dưới 50 triệu đồng

10 – 20 triệu đồng

7

50 – dưới 70 triệu đồng

20 – 30 triệu đồng

8

70 – dưới 100 triệu đồng

30 – 40 triệu đồng

9

Trên 100 triệu đồng

40 – 50 triệu đồng

Đặc biệt, phạt tiền gấp 02 lần bảng nêu trên đối với:

(i) Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

(ii) Hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu;

(iii) Hàng nhập lậu là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn…

Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Xem nội dung liên quan hàng xách ta tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây