Những thông tin cần biết về đăng ký khai tử

0
168

Từ trước đến giờ, thủ tục đăng ký khai tử thật ra vô cùng đơn giản và thuận tiện nhưng nhiều người vẫn biết cách làm. Tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi nhé!

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ ĐĂNG KÝ KHAI TỬ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao phải đăng ký khai tử?

Việc này sẽ xác nhận sự kiện chết của một người, bên cạnh đó cũng xác định sự chấm dứt những quan hệ pháp luật của người đó. Ngoài ra, đây còn là phương tiện để Nhà nước có thể theo dõi sự biến động dân số của nước mình.

Thẩm quyền đăng ký khai tử

Thứ nhất, thẩm quyền đăng ký khai tử ở trong nước

Điều 32 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi cư trú cuối cùng của người chết sẽ thực hiện việc đăng ký khai tử. Với các trường hợp không xác định được địa chỉ cư trú cuối cùng của người đã chết, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà người đó chết hoặc là nơi phát hiện thi thể người chết sẽ thực hiện công tác trên.

Lưu ý:

Đối với các trường hợp đăng ký khai tử dành cho người chết ở các khu vực biên giới, lúc này thẩm quyền đăng ký việc khai tử sẽ là: Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới.

Thứ hai, đối các trường hợp có yếu tố nước ngoài

Điều 51 Luật Hộ tịch năm 2014 đã quy định: Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi cư trú cuối cùng của người chết sẽ thực hiện đăng ký việc khai tử cho người nước ngoài hoặc là công dân Việt Nam trước đó định cư ở nước ngoài nhưng chết tại Việt Nam.

Với các trường hợp không thể xác định được nơi cư trú cuối cùng của người đã chết, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người đó chết hoặc là nơi tìm thấy thi thể người chết sẽ thực hiện đăng ký việc khai tử.

Thời hạn đăng ký khai tử

Theo như quy định tại Điều 33 của Luật Hộ tịch năm 2014, trong vòng 15 ngày tính từ ngày có người chết, thì vợ, chồng, con cái, cha, mẹ hoặc là những người thân thích khác của người chết cần phải có trách nhiệm khai tử. Với các trường hợp người chết không có người thân thì đại diện cơ quan, tổ chức và các cá nhân liên quan sẽ có trách nhiệm này.

Thủ tục đăng ký khai tử

Hồ sơ chuẩn bị

Điều 34 và Điều 52 của Luật Hộ tịch năm 2014 đã quy định rằng người đi đăng ký việc khai tử cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

(i) Tờ khai theo đúng mẫu quy định

(ii) Bản sao Giấy chứng từ đã được cấp hợp lệ. Nếu như không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ, người đi đăng ký việc khai tử cần nộp bản sao hồ sơ và các giấy tờ khác có liên quan để chứng minh sự kiện chết.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu tờ khai đăng kí khai từ và hướng dẫn cách viết cụ thể

Thủ tục đăng ký

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký việc khai tử đến các cơ quan có thẩm quyền

Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người đi đăng ký việc khai tử cần nộp tờ khai theo đúng mẫu quy định, cùng với đó là Giấy báo tử hoặc các giấy tờ khác thay thế cho giấy báo tử đến cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn

đăng kí khai tử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nếu như hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy tiếp nhận, trong đó có ghi rõ ràng về ngày, giờ trả kết quả. Còn nếu như hồ sơ chưa hoàn thiện, bạn cần bổ sung theo quy định và hướng dẫn của họ.

Nếu như hồ sơ sau khi đã được người tiếp nhận hướng dẫn mà bạn vẫn không bổ sung đầy đủ, người tiếp nhận sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ của bạn. Sau đó lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó sẽ ghi rõ lý do từ chối, ký và ghi rõ họ tên của họ.

Với các trường hợp không thể hoàn thiện hồ sơ ngay lập tức, bạn cần lập thành văn bản hướng dẫn. Trong đó sẽ nêu rõ các loại giấy tờ và nội dung cần bổ sung, phía dưới có ký và ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết đăng ký khai tử

đăng kí khai tử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi đầy đủ nội dung khai tử vào trong Sổ hộ tịch, sau đó cùng người đăng ký khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch. Cuối cùng báo cáo đến Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đăng ký khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch sau đó sẽ khóa thông tin hộ tịch của người đã chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Các câu hỏi thường gặp về đăng ký khai tử

Có được đăng kí khai tử trực tuyến không?

Ngày nay, để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho mọi người, mọi người có thể đăng ký khai tử trực tuyến trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tại tỉnh thành mà bạn đang cư trú. Hồ sơ và thủ tục cũng sẽ vô cùng đơn giản, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều giấy tờ hay là phải đến Cơ quan thẩm quyền để khai báo nữa.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục đăng kí khai tử trực tuyến một cách chi tiết

Có được đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu hay không?

Hiện nay, Thông tư số 04/2020/TT-BTP đã quy định về vấn đề này. Bạn hoàn toàn có thể khai tử cho người đã chết từ lâu.

Để biết thêm thông tin, mời bạn đọc tìm hiểu về: Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu

Tìm hiểu các nội dung liên quan tại: Luật Hành Chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây