Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Gồm có những hình thức nào?

0
458

Hiện nay, người dân có thể nộp phạt vi phạm giao thông bằng hai cách: trực tiếp và trực tuyến. Vậy nộp phạt vi phạm giai thông ở đâu?  Vậy nếu nộp phạt trực tuyến thì nhận giấy tờ bị tạm giữ bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể chi tiết về thủ tục hành chính đó.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
   Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định số 97/2017/NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

(i) Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

(ii) Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

(iii) Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
 • Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

(iv) Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Do đó, ngoài các hình thức nộp phạt nêu trên, hiện tại, người dân còn có thể thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Khi đó, Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện.

Tìm hiểu rõ hơn các nội dung về phạt tiền trong xử lý vi phạm hành chính, hãy tham khảo bài viết: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

(i) Đối với người sử dụng máy tính, laptop.

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;

Bước 2: Kích vào phần Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Tra cứu/Thanh toán vi phạm giao thông;

Bước 3: Điền các thông tin theo yêu cầu:

 • Số biên bản: Chính là số biên bản vi phạm giao thông do Cảnh sát giao thông lập;
 • Họ tên người vi phạm: Người có tên trong biên bản vi phạm giao thông;
 • Chọn tỉnh, thành phố/ đơn vị lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông;
 • Ngày vi phạm: chính là ngày xảy ra hành vi vi phạm giao thông, được ghi trên biên bản vi phạm giao thông;
 • Nhập mã bảo mật và ấn vào nút “Tra cứu”;

Bước 4: Chọn ngân hàng để thực hiện nộp phạt và làm theo hướng dẫn để nộp phạt số tiền vi phạm trong biên bản;

Bước 5: Sau khi thanh toán thành công, người nộp phạt có thể chọn nhận lại giấy tờ tại nơi ra quyết định xử phạt hoặc qua đường bưu điện.

(ii) Thực hiện tương tự các bước nêu trên đối với người sử dụng điện thoại.

Một số lưu ý khi nộp phạt giao thông trực tuyến

 • Việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến hiện nay mới đang được áp dụng thí điểm đối với 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận. Dự kiến sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ tháng 06/2020. 
 • Người dân chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia vẫn có thể nộp phạt trực tuyến;
 • Phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì mới tìm chính xác được quyết định xử phạt bởi số biên bản xử phạt vi phạm hành chính sinh ra từng ngày, không phải là số duy nhất;

Việc cho phép người dân nộp phạt vi phạm giao thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia có ý nghĩa quan trọng. Đây là việc cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí cho người dân.

Đồng thời, trong mùa dịch, việc triển khai nộp phạt trực tuyến còn góp phần giảm sự lây lan của dịch bệnh khi người dân không phải đi thực hiện thủ tục trực tiếp.

Ngoài việc nộp phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua một số cách khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hành chính, hãy click vào đây: luật hành chính hiện hành

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây