Phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

0
248

Người lao động không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi đủ điều kiện hưởng chế độ thì người tham gia phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

chung sống như vợ chồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

– Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi (đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ) và có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, thân nhân người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được xem xét giải quyết hưởng trợ cấp tuất, trợ cấp mai táng. Hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện trong các trường hợp cụ thể được chuẩn bị theo quy định dưới đây.

Hồ sơ hưởng lương hưu

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chuẩn bị hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bao gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội;

Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Dựa theo quy định tại Điều 111 Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ để hưởng chế độ tử tuất bao gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội (trường hợp đang tham gia bảo hiểm xã hội);

Bản sao giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

Tờ khai của thân nhân và biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng hằng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần.

– Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên tương ứng với chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng. Hồ sơ được nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đối trường hợp hưởng lương hưu: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Đối với trường hợp hưởng chế độ tử tuất: Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết, thân nhân người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây