Tất tần tật về phạt hành chính không khám nghĩa vụ quân sự

0
72

Việc khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ là yêu cầu bắt buộc của Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Vì vậy việc trốn khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật sẽ bị xử lý. Luật sư tư vấn và trả lời về lời tuyên thệ cụ thể:

Tất tần tật về phạt hành chính không khám nghĩa vụ quân sự
Tất tần tật về phạt hành chính không khám nghĩa vụ quân sự

Trốn tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử lý thế nào?

”Thưa luật sư !. Tôi có một vài thắc mắc về vấn đề nghĩa vụ quân sự mong anh chị giải đáp giúp tôi. Tôi đã xem qua nhiều bài báo về luật và các bài báo trên mạng nhưng vẫn rất bối rối và hầu như chỉ chép lại nhau hoặc né tránh câu hỏi.

Tôi hiểu rằng thời gian của bạn là rất quý giá vì vậy tôi hy vọng bạn sẽ dành một chút thời gian để trả lời 3 câu hỏi sau cho tôi: Năm nay tôi 24 tuổi. Trong năm 2018 tôi nhận được khoảng 5 tờ giấy yêu cầu khám sức khỏe nhưng do công việc không thể bỏ dở nên tôi không đi ủy ban xã đã lập biên bản xử phạt 5 lần phạt mỗi người 800 nghìn 1 triệu 2. Tôi đọc các bài báo trên mạng thì thấy 1 năm chỉ gọi khám 2 lần nên cho tôi hỏi:

1 năm tôi có được gọi khám 5 lần không ạ? Và tôi có phải nộp phạt 5 khoản tiền phạt này không? Một câu hỏi khác của tôi là nếu tôi cứ bị gọi như thế này mà tôi không đi khám thì mức phạt cao nhất của tôi là bao nhiêu? Tôi hỏi câu này vì một cán bộ xã đến nhà tôi và dọa mẹ tôi rằng nếu không đi khám thì chuyển hồ sơ cho công an có thể bị đi tù cán bộ xã cũng nói là bị. sẽ mang vở diễn năm 2016 trở lại để cho mẹ tôi xem. Nó có đúng không? Bởi theo tôi việc trốn tránh kiểm soát dịch vụ sẽ chỉ bị xử phạt hành chính.

Câu hỏi cuối cùng của tôi là hôm nay một cán bộ xã đến nhà tôi và đưa cho mẹ tôi một bản lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự của huyện nhưng theo tôi được biết thì nếu tôi không khám nghĩa vụ ở xã thì không thể nhận được ba y lệnh khám bệnh ở huyện vậy nếu nhận lệnh này thì không đi khám có được không ạ? Và anh ta có thể bị phạt như thế nào? Em mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất để biết cách chăm sóc.

Tôi xin cảm ơn luật sư!”

Đối tượng không phải đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
(a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
(B) Là người duy nhất trong gia đình mang lực lượng lao động trực tiếp cho cha mẹ nuôi không còn có thể làm việc hoặc ít hơn tuổi làm việc; trong gia đình đã bị thiệt hại nặng nề về người hoặc tài sản do tai nạn và thảm họa và bệnh nguy hiểm và được xác nhận bởi các ủy ban nhân dân xã;
(c) Một đứa trẻ là con của bệnh binh, người bị nhiễm chất độc màu da cam làm suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
(d) Có anh (chị) hoặc là em ruột là hạ sĩ quan, là binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
(đ) Là những người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu mới đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định;
(e) Cán bộ, viên chức,công chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của PL;
(g) Đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông; Được đào tạo tại đại học trong bối cảnh của tổ chức giáo dục đại học trình độ nâng cao của tổ chức giáo dục thường xuyên trong quá trình đào tạo đào tạo về một mức độ đào tạo.
2. Những công dân được miễn gọi nhập ngũ là những người sau đây:
(a) Là đứa con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
(b) Là một người anh hoặc một người em của liệt sĩ;
(c) Một đứa con của người thương binh hạng hai; một đứa con của bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một đứa con của người nhiễm chất độc màu da cam làm suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
(d) Người làm công tác cơ yếu nhưng không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
(đ) Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, và làm việc ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”
” Điều 14. Các đối tượng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự
Người khuyết tật người mắc bệnh hiểm nghèo bệnh tâm thần hay bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật. ”

Số lần gọi đi nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự 2014

“Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm
Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào  tháng 2 hoặc tháng 3; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng an ninh thì được gọi công dân lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần 2. Nghiêm túc thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân”
Theo quyết định của UBND Ủy ban chỉ huy quân sự huyện thành phố thị xã gọi công dân nhập ngũ phải thực hiện trước 15 ngày.
Đối với địa phương có thiên tai nghiêm trọng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyền bố trí thời gian gọi công dân nhập ngũ đối với địa phương này bạn.
Tất tần tật về phạt hành chính không khám nghĩa vụ quân sự
Tất tần tật về phạt hành chính không khám nghĩa vụ quân sự

Xử lý vi phạm khi trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vự quốc phòng, cơ yếu

“Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.”
Theo hướng dẫn của Điều 5 Thông tư số 95/2014/TTBQP ngày 7 tháng 7 năm 2014 từ Bộ Quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013 NDCP quản lý việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng yếu, cơ yếu “Lý do hợp pháp chính đáng” là một trong những lý do sau:
– Người phải thực hiện nghĩa vụ về việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe để tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành về lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo làm sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung để huấn luyện, diễn tập, kiểm tra và sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị bệnh ốm, gặp tai nạn.
– Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bao gồm cả cha và mẹ; Cha mẹ vợ; hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp; người phụ nữ hoặc chồng; con ruột, con nuôi hợp pháp đang bị bện, bị ốm nặng.
– Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm cha đẻ, mẹ đẻ của người đó; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người giám hộ hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết mà chưa mai táng.
– Nơi ở của người đi nghĩa vụ hoặc nơi ở của thân nhân của người đi nghĩa vụ nằm trong khu vực bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.
– Người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe hoặc khám sức khỏe khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; thiết lập cuộc gọi; gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; yêu cầu rút lui do lỗi của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn, vướng mắc theo quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư số 95/2014 / TTBQP.
Điều 69
1/ Người nào vi phạm các quy định về tuyển chọn nghĩa vụ quân sự, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, gọi quân nhân dự bị đi huấn luyện; Việc lạm dụng tội danh, quyền hạn để vi phạm, cản trở việc áp dụng các quy định trên hoặc vi phạm bất kỳ quy định nào khác của Đạo luật này sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ nghiêm trọng.
Đặc biệt nếu bạn đã bị xử lý hành chính về hành vi không chấp hành quy định của pháp luật về thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào thực hiện nghiêm túc các quy định của luật đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi, lệnh tập trung huấn luyện đều bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù. Tội này chưa được xóa bỏ mà còn phạm, người phạm tội bị cải tạo không giam giữ, phạt tù đến hai năm, ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.”

Xem thêm: Phạt hành chính sử dụng bóng cười

MỘT SỐ DẤU HIỆU TỘI PHẠM

– Đối tượng: có hành vi làm trái quy định của nhà nước về đăng ký nghĩa vụ quân sự là công dân Việt Nam nam 17 tuổi; có hành vi không chấp hành trình tự tuyển sinh là nam từ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.
– Khách thể:
 • Tội phạm này vi phạm chế độ nghĩa vụ quân sự do Nhà nước quy định.
 • Chủ thể tác động của tội phạm này là hành vi của người phạm tội tác động vào hành vi của bản thân và làm cho hành vi của người đó vi phạm quy định về nghĩa vụ quân sự của mọi công dân.
– Khách quan:
Hành vi phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được thể hiện thông qua các hành vi:
 • Không tuân thủ các quy định của chính phủ về đăng ký nghĩa vụ quân sự là hành vi không thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật, vd: Ví dụ: nhận được một cuộc gọi nhưng không đến cơ quan. đi nghĩa vụ quân sự hoặc đến không đúng thời gian, địa điểm đăng ký …
 • Vi phạm lệnh gọi nhập ngũ là hành vi của người đăng ký nghĩa vụ quân sự, có lệnh gọi nhập ngũ nhưng không gọi nhập ngũ hoặc đến địa điểm gọi quân rồi bỏ trốn mà không làm đầy đủ giấy tờ theo quy định.
 • Không tập trung huấn luyện là trường hợp người có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự phải qua huấn luyện và đã được huấn luyện tập trung nhưng không đến tập trung. hoặc nó đến nhưng đã đi khiến chương trình đào tạo không thể thực hiện được.
– Chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm trốn tránh nghĩa việc đi nghĩa vụ quân sự.
Tóm lại với một số thông tin bạn cung cấp và các quy định cụ thể của pháp luật chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề như sau:
 • Việc bạn không thể rời nơi công tác để đi khám bệnh (phải thuộc một trong các trường hợp được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như đã trao đổi.
 • Việc bạn nhận được 5 cuộc gọi và 5 đồng thời Thời điểm xử phạt hành chính vào thời kỳ khác là không có căn cứ (trái với quy định của pháp luật, vì theo quy định tại Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự thì mỗi năm chỉ cần gọi nhập ngũ một lần) trong tháng 2 hoặc tháng 3…
 • Việc nó tăng hành chính từ 800 lên 1 Triệu 2 đã bị xử phạt và có “nguyên nhân hợp lý” thì quyết định xử phạt này cũng vi phạm quy định của pháp luật theo phân tích trước đó.
– Nếu hành vi đáp ứng đủ các dấu hiệu pháp lý đã phân tích ở trên do hồ sơ của bạn đã được xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 332 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 tùy theo mức độ vi phạm. Nếu các bạn đang quan tâm các vấn đề pháp lý hành chính, tham khảo thêm các bài viết trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây