Phạt hành chính lỗi đi sai làn đường – Tất tần tật

0
55

Đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm khá phổ biến trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là ở các nơi như các đô thị lớn nơi mà có luồng giao thông và việc phân làn giao thông khá là phức tạp. Lúc tham gia giao thông có một số người thường cố ý đi sai làn đường, vậy phạt hành chính với hành vi đi sai làn đường như thế nào, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật giao thông về đi đúng làn đường

”Kính chào Luật sư. Em có thắc mắc nhỏ cần luật sư giúp đỡ: Em muốn biết quy định về việc sử dụng làn đường trên các tuyến đường quốc lộ cụ thể là quốc lộ 32 trên quốc lộ 32 có dải phân cách cứng giữa 2 chiều mỗi bên. . Có 3 làn đường làn trong cùng bên phải là vạch liền và vạch tiếp theo bên trái là vạch đứt đoạn. Vậy tôi đi xe máy được đi làn nào trong một lần đi làn trong cùng bên phải tôi bị đồng chí cảnh sát giao thông phạt đi sai làn đường. Lần sau khi đi vào làn đường giữa tôi bị cảnh sát xử phạt Đồng chí điều động dừng xe và cảnh cáo đi sai làn đường. Tôi không biết quy định chính xác khi lưu thông trên quốc lộ 32?”

Theo mục 13 của Luật Giao thông Đường bộ 2008 về việc sử dụng làn đường như sau:

“Mục 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường khi được phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ làn đường xe thô sơ phải đi làn trong cùng bên phải xe cơ giới xe máy chuyên dùng phải đi trên làn đường bên trái.

3. Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi với tốc độ thấp hơn phải rẽ phải ”.

Từ quy định trên có thể thấy nếu bạn đi vào làn đường ngoài cùng bên phải cùng chiều lưu thông và đi theo biển báo phân làn đường trên đường có 3 làn đường mà làn đường đó dành cho các phương tiện thô sơ như xe ô tô đạp thì bạn sẽ bị phạt nếu bạn cản đường. Tùy theo từng tuyến đường sẽ có biển báo phân làn trên tuyến với 3 làn khác nhau. Nếu có một tuyến đường đi theo biển báo phân làn ở giữa chỉ dành cho ô tô thì xe máy không được phép đi vào.

Xem thêm: Phạt hành chính hủy hoại tài sản

Phạt hành chính lỗi đi sai làn đường – Tất tần tật

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luật Giao thông đường bộ quy định trên đường có nhiều làn đường dành cho các phương tiện đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường thì người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên nhiều người đi đường thường đi sai làn đường. Hành vi này không chỉ bị phạt nặng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nghị định 100/2019 NĐCP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe máy đi không đúng phần đường làn đường quy định (đi cùng chiều hoặc ngược chiều) . phản đối) sẽ bị phạt 3 – 5 triệu đồng; Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trường hợp đi sai làn đường phần đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt 10- 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 – 4tháng.

Đối với xe mô tô xe gắn máy (kể cả xe máy điện) phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu điều khiển xe đi không đúng phần đường làn đường (đi cùng chiều hoặc ngược chiều).

Nếu điều khiển xe không đúng làn đường phần đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt
5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 – 4tháng.

Đối với máy kéo xe máy chuyên dùng đi không đúng phần đường làn đường quy định (cùng chiều ngược chiều) có thể bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng; đồng thời thu hồi quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng để cảnh cáo; Nếu điều khiển xe không đúng làn đường phần đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 – 4tháng.

Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của xe đạp xe gắn máy và xe đạp máy.

Dù cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra quản lý nhưng tình trạng đi sai làn đường vẫn diễn ra. Vì vậy để giảm thiểu tai nạn giao thông và tránh bị phạt tiền không đáng có người tham gia giao thông cần có ý thức tuân thủ luật an toàn đường bộ trong đó có quy định về làn đường phần đường. ..

Xem thêm: Phạt hành chính hành vi đốt pháo

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về hành vi đi sai làn đường cũng như những mức phạt hành chính với hành vi đi sai làn đường mong rằng bài viết có ích với bạn. Nếu bạn đang có điều quan tâm về các vấn đề pháp lý hành chính, hãy tham khảo thêm các bài viết trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây