Quy định về phạt hành chính nộp chậm tờ khai 2022

0
63

Việc nộp chậm tờ khai thường xuyên diễn ra vì một số nguyên nhân khác nhau như người nộp không nhớ ngày để nộp tờ khai, công việc bận rộn làm họ không nhớ đến việc nộp tờ khai hay nhiều lý do khác. Từ đó dẫn đến một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc nộp chậm tờ khai. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu quy định về phạt hành chính nộp chậm tờ khai 2022. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phạt hành chính nộp tờ khai 2022 là gì?

Quy định về phạt hành chính nộp chậm tờ khai 2022
Quy định về phạt hành chính nộp chậm tờ khai 2022

Phạt hành chính nộp tờ khai là biện pháp chế tài của cơ quan thuế được áp dụng nhằm giúp các doanh nghiệp báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh đúng hạn. Từ đó, cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp sẽ nắm được các tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp và có thể tiến hành thu thuế nếu doanh nghiệp có phát sinh thêm nghĩa vụ thuế. 

Căn cứ phạt hành chính nộp chậm

Căn cứ để phạt hành chính nộp chậm tờ khai thuế được dựa trên Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được ban hành ngày 13 tháng 06 năm 2019 quy định về hạn nộp tờ khai thuế và Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn được ban hành ngày 19/10/2020, có hiệu lực thi hành ngày 05/12/2020.

Cách xác định số ngày nộp chậm tờ khai thuế

Căn cứ Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 ban hành ngày 13 tháng 06 năm 2019 quy định về thời hạn kê khai thuế thì sẽ có các mốc thời gian sau:

Đới với thuế giá trị gia tăng sẽ có hạn nộp theo tháng là ngày 20 của tháng sau, theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau tức ngày 30 hoặc 31

Với thuế thu nhập cá nhân sẽ có hạn nộp theo tháng cũng là ngày 20 của tháng sau và theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau tức là ngày 30 hoặc 31.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không phải nộp tờ khai mà chỉ cần tạm tính và nộp tiền thuế (nếu có)

Khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thì sẽ có hạn nộp theo tháng là ngày 20 của tháng sau và theo quý là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau tức là ngày 30 hoặc 31.

Còn với báo cáo tài chính; Quyết toán thuế sẽ có hạn nộp theo năm vào ngày 31/03 của năm sau năm báo cáo.

Căn cứ vào hạn nộp báo cáo thuế ở trên mà số ngày chậm nộp (nộp trễ) tờ khai thuế sẽ được tính từ ngày tiếp theo của hạn chót nộp hồ sơ khai thuế.

Quy định về phạt hành chính nộp chậm tờ khai 2022

Phạt hành chính nộp chậm tờ khai theo quy định của pháp luật
Phạt hành chính nộp chậm tờ khai theo quy định của pháp luật

Mức xử phạt hành vi nộp chậm tờ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp căn cứ vào Điều 13 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có hiệu lực thi hành ngày 05 tháng 12 năm 2020. Các mức phạt về việc nộp chậm tờ khai được quy định cụ thể như sau:

Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 05 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt cảnh cáo;

Còn đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày mà không có tình tiết giảm nhẹ sẽ có mức phạt là phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng;

Còn hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 60 ngày sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 8.000.000 đồng;

Còn với các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đến 15.000.000 đồng, cụ thể như sau:

+ Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày;

+ Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không có phát sinh số thuế phải nộp;

+ Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;

+ Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mức phạt tiền từ 15.000.000 đến 25.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

+ Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế đã quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, nếu có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm mà cơ quan thuế sẽ công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm mà cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế.

+ Trong trường hợp số tiền phạt khi áp dụng theo khoản này mà lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền này theo quy định tại khoản 4 Điều này.

Đây là các mức phạt khi chậm nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu việc chậm nộp các loại tờ khai dẫn đến việc chậm nộp tiền thuế thì số tiền phạt phát sinh về việc chậm nộp tiền thuế se được tính theo công thức là:

Tiền phạt chậm nộp tiền thuế sẽ bằng số tiền thuế phải nộp nhân với số ngày nộp chậm nhân với mức 0.03% trên một ngày nộp chậm.

Xem thêm về phạt hành chính hủy hoại tài sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây