Mức phí phạt hành chính quá hạn visa có đắt không?

0
75

Nhiều trường hợp quá hạn visa nhưng không gia hạn hoặc gia hạn chậm dẫn đến bị xử phạt hành chính quá hạn visa. Bài viết hôm nay sẽ thông tin đến các bạn mức phạt hành chính quá hạn visa và những vấn đề liên quan đến xin gia hạn visa cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

xử phạt hành chính quá hạn visa
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức xử phạt hành chính quá hạn visa là bao nhiêu?

Luật xuất nhận cảnh Việt Nam và thông tư 167 quy định mức xử phạt hành chính quá hạn visa như sau:

 • Đối với trường hợp hết hạn visa hoặc quá hạn visa từ 1 đến 10 ngày thì mức phạt là 1 triệu 250 nghìn đồng.
 • Đối với trường hợp quá hạn visa 1 tháng thì mức phạt là 4 triệu đồng.
 • Nếu quá hạn visa từ trên 1 đến 3 tháng thì mức phạt sẽ là 10 triệu đồng
 • Trường hợp quá hạn visa từ 3 tháng trở lên thì mức phạt sẽ là 16 triệu đồng.

Đối với những trường hợp quá hạn từ 8 tháng trở lên có thể chịu mức phạt hành chính quá hạn visa lên đến vài chục triệu và sau 15 ngày quá hạn thì hồ sơ sẽ có thể vào danh sách đen.

Người nước ngoài ở Việt Nam tùy theo thời gian quá hạn của visa mà phải chịu mức phạt hành chính quá hạn visa khác nhau. Khi nộp phạt tương ứng với số ngày quá han, nếu nhẹ thì có thể được gia hạn visa ở lại, trường hợp nặng có thể bị buộc xuất cảnh, trục xuất, cấm nhập cảnh trở lại trong một thời hạn nhất định hoặc vĩnh viễn, hồ sơ bị đưa vào danh sách đen.

Trẻ em quá hạn visa thì mức xử phạt hành chính quá hạn visa là bao nhiêu?

Đối với những trẻ em có quốc tịch nước ngoài mà ở các tỉnh, thành của Việt Nam nếu hết hạn visa thì thông thường sẽ không bị phạt hành chính quá hạn visa. Tuy nhiên, một vài trường hợp người giám hộ trẻ em và bố mẹ có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Tùy thuộc vào trạng thái quá hạn của đứa trẻ, quốc tịch, thời gian và địa điểm nhập cảnh mà mức phạt sẽ được quy định khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Luật xuất nhận cảnh Việt Nam và thông tư 167 để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề xử phạt hành chính quá hạn visa đối với trẻ em. 

Cách xử lý khi visa bị quá hạn hoặc hết hạn

Nếu visa của bạn hết hạn thì bạn có thể đến Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để được giải quyết visa quá hạn của mình hoặc nhờ đến tổ chức, đơn vị có đủ tư cách xử lý. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí của mình, hiệu quả giải quyết công việc sẽ được tốt hơn nếu được hỗ trợ bởi những người có kinh nghiệm. Không được tự ý ra sân bay để về nước vì khi làm như vậy sẽ bị giữ lại và phải chịu phạt hành chính quá hạn visa với mức phạt nặng hơn. 

Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

Nếu như visa của bạn quá hạn và bạn muốn gia hạn visa để được tiếp tục sinh sống và làm việc một cách hợp pháp trên Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Hộ chiếu gốc của bạn có hạn còn trên 6 tháng;
 • Mẫu đơn xin gia hạn visa (NA5) bạ có thể tải xuống: khai và ký tên;
 • Nếu là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo diện công tác thì phải có đơn bảo lãnh từ phía công ty Việt Nam, hợp đồng lao động ở Việt Nam và thẻ tạm trú;
 • Nếu là trường hợp cấp mới visa thì người nước ngoài muốn gia hạn visa phải bổ sung thêm hộ chiếu và ảnh;
 • Trường hợp là trẻ em quá hạn visa Việt nam hoặc cần gia hạn visa Việt Nam thì cần chuẩn bị giấy khai sinh, đơn bảo lãnh của người giám hộ cho bé hoặc của bố mẹ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn visa thì bạn cần gửi hồ sơ đến Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất với nơi lưu trú của bạn, hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ sau:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh thành phố Hồ Chí Minh nằm tại địa chỉ 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh thành phố Hà Nội tại địa chỉ 44 Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
 • Visa có thể được gia hạn, nhưng không phải loại visa nào cũng sẽ được gia hạn. Những loại hồ sơ mà người nước ngoài ở Việt Nam được gia hạn bao gồm:
 • Gia hạn và cấp mới visa Việt Nam đối với visa du lịch, công tác, thăm thân, miễn thị thực du lịch… có thời hạn 1 tháng, 3 tháng hoặc 1 năm đối với những visa Việt Nam được cấp 1 năm trước đó;
 • Gia hạn, cấp mới đối với thẻ tạm trú có thời hạn tối đa được 2 năm đối với hộ chiếu còn hạn trên 2 năm;
 • Giấy phép lao động Work Permit  được gia hạn với thời hạn tối đa là 2 năm;
 • Gia hạn miễn thị thực 5 năm với mỗi lần gia hạn tối đa là 6 tháng.

Như vậy là Luật Hành Chính đã thông tin đến bạn mức phạt hành chính quá hạn visa đối với người nước ngoài ở Việt Nam bị hết hạn visa hoặc quá hạn visa. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về gia hạn visa và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cùng đón đọc những bài viết về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế của chúng tôi nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây