Phạt hành chính vận chuyển gỗ trái phép – Hàng chục triệu đồng !

0
24

Việc vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng cùng với quản lý lâm sản là hành vi khai thác tài nguyên rừng vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép trái với quy định pháp luật. Vậy cơ sở pháp lý cũng như hình thức sử phạt về hành vi này như thế nào, đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
 • Câu hỏi của bạn về mức xử phạt đối với hành vi vận chuyển gỗ trái phép:

Xin chào Luật sư, tôi có trường hợp như sau mong Luật sư tư vấn giúp: “Tôi đồng ý chở gỗ cho anh A. Trước khi thuê xe của tôi, anh A có gọi điện cho tôi cho tôi biết số gỗ mà anh A thuê tôi lái. Anh A đã hoàn thành mọi thủ tục vận chuyển gỗ với Hạt bảo tồn nơi anh A mua gỗ. Khi gỗ được vận chuyển lên xe và vận chuyển được một lúc, tôi yêu cầu được xem giấy tờ vận chuyển gỗ của Hạt Bảo tồn, nhưng ông A nói rằng việc vận chuyển không thể thực hiện được. Tôi nghe vậy liền đổ gỗ ra đường rồi bị lập biên bản. Khối gỗ em gánh là 7,5 khối. Vậy tôi muốn hỏi xe của tôi có bị tịch thu vì tội vận chuyển gỗ trái phép không? “.

Rất mong được luật sư giải đáp.

Xin chân thành cảm ơn!

 • Câu trả lời của Luật sư về vấn đề xử phạt đối với hành vi vận chuyển gỗ trái phép:

Xin chào bạn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức xử phạt đối với hành vi vận chuyển gỗ trái phép, chúng tôi xin tư vấn về mức xử phạt đối với hành vi vận chuyển gỗ trái phép như sau.

Do thông tin bạn đưa ra chưa thực sự đầy đủ về việc gỗ bạn đang vận chuyển có thuộc loài nguy cấp, quý hiếm hay không nên chúng tôi hiểu rằng gỗ bạn đang vận chuyển đến đây không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, tiện tham khảo. . Nếu có gì sai sót, vui lòng gửi thêm thông tin qua email công ty:

Cơ sở pháp lý về xử phạt hành chính vận chuyển gỗ trái phép

 • Bộ Luật Dân sự 2015
 • NGHỊ ĐỊNH 157/2013/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ QUẢN LÝ RỪNG, PHÁT TRIỂN RỪNG, BẢO VỆ RỪNG VÀ QUẢN LÝ LÂM SẢN.

Xem thêm: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hình thức xử phạt hành chính vận chuyển gỗ trái phép

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo Điều 22 của Nghị định số 157/2013 / NDCP quy định xử phạt hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và lâm sản:

“Người có giao thông vận tải. Lâm sản (bao gồm cả thời gian thực hành lâm sản Tổ chức phương tiện giao thông vận tải hoặc vận chuyển thẳng hàng) Không có sổ đăng ký pháp luật hoặc sổ đăng ký pháp lý, nhưng hồ sơ không phù hợp với lâm sản thực tế; gỗ mà không cần đánh Rangers theo quy định của pháp luật, bị xử phạt như sau:

5. Phạt tiền 30.000.000 đồng và 50.000.000 đối với các hành vi lâm sản chống lại lượng vi phạm vật liệu trong một trong những trường hợp sau:

… I) Gỗ không thuộc về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị và quý hiếm hơn 6 m3 đến 10 M3 … “

Nó không thể Sử dụng các tài liệu, hồ sơ chứng minh số lượng rừng mà nó được thuê đã được vận chuyển theo pháp lý, sau đó số lượng rừng bạn mang theo, nó thuộc về hành vi của vận chuyển bất hợp pháp. Do đó, bạn có hành vi vận chuyển các loài không bị tấn công và hiếm có 6m3 đến 10m3, và sau đó bị xử phạt từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Người bảo vệ rừng sẽ căn cứ mức độ vi phạm và trừng phạt để xác định mức phạt tương ứng.

Mức phạt hành chính vận chuyển gỗ trái phép

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, bạn cũng có thể phải chịu các biện pháp xử phạt bổ sung theo Điều 11, Điều 22 của Nghị định 157/2013 / NDCP:

“11. Hình phạt bổ sung

b) Tịch thu phương tiện vi phạm hành chính quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều này (trừ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 3 Nghị định này), thuộc một trong các trường hợp sau:

Vi phạm có tổ chức.

– Tái phạm hoặc tái phạm.

– Sử dụng xe ô tô hai khoang, hai đáy, hai mui, xe ô tô cải tạo không có đăng ký của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các loại xe mà pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu xe; xe gắn biển số giả.

– Vận chuyển gỗ không nguy cấp, quý, hiếm từ 1,5 m3 trở lên; gỗ quý, hiếm từ 0,5 m3 trở lên.

… ”

Như vậy, việc tịch thu phương tiện của bạn là đúng quy định của pháp luật vì bạn đang“ vận chuyển gỗ nguyên sinh quý hiếm từ 1,5 m3 trở lên ”thuộc một trong các trường hợp đã nêu ở trên.

 • KẾT LUẬN: Theo quy định của pháp luật nêu trên, việc tịch thu các phương tiện để vận chuyển gỗ bất hợp pháp là đúng và vì đây là một hình phạt bổ sung để áp dụng hình phạt bổ sung này, bạn sẽ bị xử phạt hành chính trước 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ngoài ra, trong trường hợp này, khối lượng gỗ mà bạn triển lãm dưới mức nợ của hình phạt nên phải chịu các hình phạt hành chính và áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung để tịch thu các phương tiện truyền thông.

Xem thêm: Xử phạt hành chính người dưới 18 tuổi

Trên đây là những kiến thức về việc vi phạm vận chuyển gỗ, vận chuyển gỗ trái phép, mong rằng những kiến thức chúng tôi đem đến sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn đang có những quan tâm về các vấn đề pháp luật hành chính khác, hãy tham khảo thêm tại trang luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây