Phạt hành chính vứt rác bừa bãi – Cần lưu ý tránh coi thường

0
75

Vứt rác bừa bãi đem đến tác hại rất lớn cho sức khỏe của con người và môi trường. Vậy pháp luật quy định như thế nào về xử phạt hành chính vứt rác bừa bãi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu mức xử phạt hành chính đối với hành vi vứt rác bừa bãi nhé!

xử phạt hành chính vứt rác bừa bãi
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo, có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, tác động đến đời sống, sản xuất, sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường đang là chủ đề nóng được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt là vấn đề xả rác ở Việt Nam đã tồn tại nhiều năm nay. Tác hại của việc xả rác bừa bãi không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí khi bể phốt không được hút bụi. Không những thế còn làm mất mỹ quan đô thị. Do ý thức của người dân quá kém, họ luôn thản nhiên xả rác ra đường khiến hệ thống cống bị tắc nghẽn, nước thải không được lọc và xử lý dẫn đến “ngập đô thị”. Ngoài ra, việc xả rác bừa bãi là nguyên nhân của nhiều mầm bệnh. Nhiều năm qua, các bệnh viện ở nước ta đã phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp do rác thải.

Việc xả rác không chỉ gây tác động xấu đến môi trường mà còn mang lại cái nhìn xấu cho xã hội. Trình độ nhận thức xã hội thấp có thể gây ra hiện tượng này. Muốn xây dựng kinh tế và phát triển cuộc sống thì chúng ta phải bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng.

Trong xã hội ngày nay, việc xả rác không phải là hiện tượng cá biệt. Nó đã trở thành một sự kiện cộng đồng và một thói quen của nhiều người. Chính vì thói quen này đã ảnh hưởng đến nhiều người, đến môi trường xã hội và sức khỏe cộng đồng. Không những thế, người nước ngoài còn có cái nhìn không tốt về người Việt Nam. Ngoài những nguyên nhân chủ quan nêu trên, còn nhiều nguyên nhân khách quan khác cũng ảnh hưởng đến hành vi xả rác. Việc tuyên truyền và các biện pháp kỷ luật chưa mạnh mẽ đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng xả rác.

Căn cứ pháp lý phạt hành chính vứt rác bừa bãi

Khoản 18 điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP; sửa đổi bổ sung Nghị định 155/2016/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành chính vứt rác bừa bãi như sau:

Đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này thì bị phạt hành chính vứt rác bừa bãi với mức phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng;d) Đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt, trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố thì sẽ chịu mức phạt hành chính vứt rác bừa bãi với mức phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định rõ:

Chủ thể thực hiện hành vi đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: điểm a khoản 6 Điều này; khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này sẽ bị phạt hành chính vứt rác bừa bãi với mức phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân và từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức.

Mức phạt hành chính vứt rác bừa bãi

Như vậy, đối với hành vi vứt rác bừa bãi thì tùy vào mức độ và trường hợp mà cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vứt rác bừa bãi có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng. Có thể thấy, mức phạt hành chính vứt rác bừa bãi hiện nay là không quá cao, do đó tính răn đe hầu như vẫn còn nhẹ. Tuy vậy, tác hại của việc vứt rác bừa bãi là vô cùng lớn, chúng ta cần có ý thức hơn trong việc quản lý rác thải sinh hoạt. Mỗi người cùng chung tay sẽ khiến cho môi trường trong lành hơn, giảm khí thải, giảm chất thải, giảm nóng lên toàn cầu và bảo vệ được sức khỏe của người thân, gia đình và toàn xã hội.

Tạo môi trường xanh – sạch – đẹp. Phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường đi đôi với nhau. Các hiện tượng vứt rác bừa bãi  trên phải được khắc phục triệt để bằng các biện pháp sau:

  • Giáo dục mọi người ý thức xả rác và tác hại của việc xả rác. Đặc biệt là ở những nơi công cộng như bến xe, ga tàu, xe buýt. Có chế tài nghiêm khắc và mức phạt cao đối với hành vi xả rác.
  • Nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Xây dựng các thế hệ có ý thức về môi trường.
  • Tổ chức chương trình tổng vệ sinh, ngày Chủ nhật xanh hoặc chương trình phân loại rác tại nguồn. Trong xã hội ngày nay, việc xả rác bừa bãi là một hành vi rất đáng trách.

Chúng ta hãy cùng những người có trách nhiệm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững. Đồng thời bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai và bảo vệ hành tinh thân yêu của chúng ta.

Trên đây là những thông tin về xử phạt hành chính vứt rác bừa bãi. Xem nhiều bài viết hay về quyết định xử phạt hành chính và kiến thức hành chính khác tại Luật Hành Chính nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây