Tổng hợp mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định pháp luật

0
58

Việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một điều không hiếm gặp tại Việt Nam và vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đang là nguyên nhấn chính dẫn đến những vụ tai nạn giao thông, đáng báo động hiện nay. Mức phạt vi phạm nồng độ cồn cũng đang là vấn đề nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này sẽ tổng hợp mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mức xử phạt vi phạm hành chính khi trong người có nồng độ cồn

Tổng hợp mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định pháp luật
Tổng hợp mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định pháp luật

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn là 0,49 mg/lít hít thở như sau:

Mức nồng độ cồn ở mức 1 là chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l hít thở với các đối tượng là xe ô tô thì có mức phạt tiền là từ 6 – 8 triệu đồng, xe máy thì có sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng còn với xe đạp và xe đạp điện thì bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Đồng thời, đối tượng là xe ô tô, xe máy còn có thể sẽ bị xử phạt bổ sung là tước bằng từ 10 – 12 tháng.

Mức nồng độ cồn ở mức 2 là vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0.25mg đến 0,4mg/1l khí thở với đối tượng là xe ô tô thì có mức phạt tiền là 16 – 18 triệu đồng, xe máy thì bị phạt từ 4 – 5 triệu đồng còn với xe đạp và xe đạp điện thì bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Ngoài ra thì đối tượng là xe ô tô và xe máy còn có thể bị phạt bổ sung là tước bằng từ 16 – 18 tháng.

Mức nồng độ cồn ở mức 3 tức vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1l hít thở với đối tượng là xe ô tô thì có mức phạt tiền là 30 – 40 triệu đồng, xe máy thì bị phạt 6 – 8 triệu đồng còn với xe đạp thì bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng. Đối với xe ô tô và xe máy còn có thể bị phạt bổ sung là tước bằng 22 – 24 tháng.

Trên thực tế việc căn cứ vào nồng độ cồn có trong máu để ra mức quy định vi phạm an toàn giao thông không còn là vấn đề mới ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều quốc gia đã áp dụng vấn đề này với những mốc tính cùng với cách tính khác nhau.

Bị phạt bao nhiêu tiền khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ?

 Căn cứ theo điểm b khoản 7 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật giao thông đường bộ  2008 quy định về xửa phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cụ thể như sau:

“7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/ 1 lít khí thở.”

Ngoài ra còn có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung theo quy định tại điểm d khoản 12 Điều này.

Sử dụng rượu bia gây tai nạn rồi bỏ chạy thì bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định của pháp luật hiện hành
Mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định của pháp luật hiện hành

Khi gây ra tai nạn do sử dụng rượu bia rồi bỏ chạy sẽ người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiện hại cho người bị tai nạn cụ thể các khoản bồi thường được quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

“a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 d) Thiệt hại khác do luật quy định.”

Như vậy, người gây ra tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoe của người bị thiệt hại bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và thêm vào đó là một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường tổn thất về tinh thần là bao nhiêu sẽ do các bên thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì áp dụng mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm nhưng không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu trường hợp có thể giám định được thương tật đồng thời gửi đơn lên cơ quan công an nơi xảy ra tai nạn giao thông để làm thủ tục tố cáo tội phạm mà thỏa mãn tỷ lệ thương tật là 61% trở lên thì căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong bài viết này đã cung cấp thêm các thông tin về tổng hợp mức phạt vi phạm nồng độ cồn theo quy định pháp luật. Hi vọng với những thông tin về mức phạt vi phạm nồng độ cồn này sẽ hữu ích với bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây