Sự khác nhau giữa Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

0
154

Nhiều người vẫn đang thắc mắc về sự giống nhau và khác nhau giữa phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khác gì với phiếu lý lịch tư pháp số 2
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điểm giống nhau

Phiếu lý lịch tư pháp 1 và 2 là loại giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp. Chúng đều có giá trị chứng minh cá nhân, có hay không những án tích, bị cấm hay không việc đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Có thể bạn quan tâm: Các thông tin quan trọng về phiếu lý lịch tư pháp số 1

Điểm khác nhau

Tiêu chí Phiếu lý lịch tư pháp số 1 Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Cấp cho đối tượng nào? Loại phiếu này dùng để cấp cho người nước ngoài đang hoặc đã cư trú ở Việt Nam; cho công dân Việt Nam theo như yêu cầu của cá nhân hay các cơ quan và tổ chức có thẩm quyền. Ví dụ như tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng,… Loại phiếu này dùng để cấp theo nhu cầu cá nhân và các bên cơ quan tiến hành tố tụng.

Xem thêm: Cấp lý lịch tư pháp

Mục đích – Cấp cho các cá nhân: với mục đích phục vụ nhu cầu của mỗi cá nhân trong đời sống để làm hồ sơ xin việc hay giấy phép lao động nhất là những trường hợp muốn xuất khẩu lao động sang nước ngoài.
– Cấp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: để những cơ quan này có thể quản lý nhân sự và dự vào đó để xem xét các hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như thành lập hay quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.
– Cấp cho cơ quan tố tụng: để sử dụng trong công tác điều tra, xét xử cá nhân, tổ chức,…
– Cấp theo yêu cầu của các cá nhân: để cá nhân có thể nắm được lý lịch tư pháp của mình.
Nội dung của phiếu – Phần án tích của phiếu chỉ được ghi những án tích chưa được xóa.
– Các thông tin về chức vụ, khả năng thành lập cũng như quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ được ghi vào khi cá nhân hoặc các tổ chức, cơ quan có yêu cầu.
– Phần án tích của phiếu phải ghi đầy đủ các án tích đã xóa và các án tích chưa được xóa.
– Nội dung phải có đầy đủ nội dung về chức vụ bị cấm đảm nhiệm, cấm thành lập và quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.
Ủy quyền – Người khác có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 nếu có ủy quyền của cá nhân. – Cá nhân phải trực tiếp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 mà không được ủy quyền cho người khác.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây