Quán game hoạt động thâu đêm, xử lý như thế nào?

0
259

Pháp luật Việt Nam không cấm việc các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh các quán internet, tuy nhiên để được hoạt động thì các quán internet này cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP về điều kiện hoạt động kinh doanh của quán internet. Nhưng trên tình hình thực tế khi đã được đi vào hoạt động thì rất có nhiều các quán internet hoạt động quá khung giờ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này thì trưởng công an xã có thẩm quyền kiểm tra và xử phạt các quán internet hoạt động quá giờ hay không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm muốn biết.

tố cáo theo quy định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

NỘI DUNG TƯ VẤN:

1. Quy định về khung giờ hoạt động của các quán internet

Theo quy định tại: Điểm đ, Điều 105 về xử lý vi phạm quy định về điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử của Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì các quán internet chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày. Tuy nhiên khi đi vào thực tế hiện nay thì hầu như các quán internet đều hoạt động vào khung giờ này là chủ yếu, dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến tình hình trật tự an ninh trên địa bàn dân cư.

Mà hầu hết người chơi ở các quán internet này thường là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thanh thiếu niên, việc hoạt động quá 22 giờ này dẫn đến tình trạng các đối tượng người chơi thường thức xuyên đêm để chơi tại các quán internet này. Việc này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến người chơi.

Việc dành cả giờ để truy cập internet, tham gia vào các mạng xã hội và chơi các trò chơi điện tử trực tuyến có thể ức chế sự phát triển thể chất, khả năng cũng như tinh thần của người chơi có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập cũng như dễ tham gia vào các tệ nạn xã hội. Đây là tác hại của internet đang ảnh hưởng đến nhiều trẻ em cả ở vùng nông thôn và thành thị.

2. Thẩm quyền của trưởng công an xã

Điều 11. Nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng Công an xã

Trưởng Công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã quy định tại Điều 9 của Pháp lệnh này; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Uỷ ban nhân dân cùng cấp và Công an cấp trên về hoạt động của Công an xã.

Nhiệm vụ quyền hạn của trưởng công an xã được quy định như công an xã tại điều 9 của Pháp lệnh công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 như sau công an xã là lực lượng nòng cốt ây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ngoài ra công an xã có quyền xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây