Tất tần tật những điều bạn cần biết về sàn giao dịch bất động sản

0
91

Thị trường bất động sản được coi là thị trường hoạt động sôi nổi bậc nhất hiện nay. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang ngày càng mở rộng hơn quy mô đầu tư của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn đọc về sàn giao dịch bất động sản để bạn hiểu thêm về sàn này nhé!

Sàn giao dịch bất động sản
Những điều cần biết về sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Nhu cầu về bất động sản đang tăng lên từng ngày. Nhưng việc tìm kiếm bất động sản ưng ý có thể rất khó, một phần là do thị trường nhà ở quá sôi động, với ngày càng nhiều dự án mở ra. Hơn nữa, người dùng cần hiểu biết thêm về bất động sản để so sánh, đối chiếu và lựa chọn.

Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để mở sàn giao dịch bất động sản. Nó cung cấp một môi trường để người mua và người bán gặp gỡ và giao tiếp.

Theo quy định tại Điều 3 Khoản 6 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì địa điểm giao dịch bất động sản được hiểu là nơi diễn ra các giao dịch về bất động sản như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. .

Sàn giao dịch bất động sản hoạt động như thế nào?

Hoạt động mà sàn giao dịch bất động sản được phép theo Điều 70 của Luật kinh doanh bất động sản 2014, bao gồm:

 • Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản.
 • Tổ chức bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết và công bố công khai thông tin về bất động sản cho các bên có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện giao dịch; là bên trao đổi, thương lượng và là bên trung gian ký kết các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thuê mua bất động sản, cho phép doanh nghiệp thực hiện các quyền của mình và chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ kèm theo.

Xem thêm bài viết về: sàn giao dịch nhà đất

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sản giao dịch bất động sản

Khi doanh nghiệp đã thành lập được sàn giao dịch bất động sản thì phải hoạt động tuân theo quy định của pháp luật bất động sản và những luật liên quan khác. Quy định cụ thể tại Điều 71 và Điều 72 của Luật kinh doanh bất động sản như sau:

Quyền của doanh nghiệp

Sàn giao dịch bất động sản được pháp luật ghi nhận những quyền về hoạt động kinh doanh bất động sản sau:

 • Được yêu cầu khách hàng của mình cung cấp hồ sơ và thông tin được đưa lên giao dịch tại sàn giao dịch.
 • Được quyền từ chối đưa các bất động sản lên sàn giao dịch nếu nhận thấy bất động sản đó không đủ điều kiện để giao dịch tại sàn.
 • Có quyền thu phí đối với bất động sản được đưa lên sàn giao dịch.
 • Được yêu cầu khách hàng của mình bồi thường thiệt hại nếu khách hàng có lỗi dẫn đến thiệt hại.
 • Các quyền khách được quy định trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi kinh doanh sàn bất động sản

Bên cạnh các quyền của doanh nghiệp thì pháp luật cũng quy định nghĩa vụ như sau:

 • Thực hiện báo cao theo quy định của pháp luật và chịu sự thanh tra cũng như kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm điều kiện của các bất động sản được đưa lên sàn giao dịch.
 • Bảo đảm về cơ sở vật chất và điều kiện hoạt dộng của sàn giao dịch bất động sản.
 • Cung cấp đầy đủ các hồ sơ và thông tin chính xác về bất động sản cũng như chịu trách nhiệm về thông tin mà mình cung cấp.
 • Bồi thường thiệt hại nếu có lỗi dẫn đến thiệt hại
 • Các nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của người giao dịch trên sàn bất động sản

Không phải doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản mới có các quyền và nghĩa vụ mà người giao dịch bất động sản tại sàn giao dịch cũng có những quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 73 Luật kinh doanh bất động sản 2014

Quyền của người tham gia giao dịch trên sàn giao dịch

Những cá nhân và tổ chúc tham gia giao dịch trên sàn giao dịch có những quyền cụ thể sau đây:

 • Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch cung cấp đầy đủ hồ sơ và thông tin chính xác về bất động sản được giao dịch trên sàn.
 • Yêu cầu doanh nghiệp bồi thường thiệt hại cho mình nếu doanh nghiệp có lỗi dẫn đến thiệt hại.
 • Ký hợp đồng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản để mua bán và chuyển nhượng cũng như các hoạt động khác liên quan đến bất động sản như cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bật động sản.
 • Các quyền khác được quy định trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của các chủ thể tham gia giao dịch

Bên cạnh những quyền của mình thì chủ thể tham gia giao dịch trên sàn bất động sản cũng cần tuân thủ quy định về nghĩa vụ của mình. Nghĩa vụ của người giao dịch bất động sản trên sàn bao gồm:

 • Tuân thủ đúng quy định của sàn giao dịch
 • Trả phí dịch vụ khi giao dịch bất động sản
 • Bồi thường thiệt hại nếu có lỗi dẫn đến thiệt hại
 • Các nghĩa vụ khác được quy định trong hợp đồng.

Như vậy là Luật Hành Chính đã giới thiệu cho các bạn về sàn giao dịch bất động sản cũng như những quy định về quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động của sàn. Hy vọng bạn có thể hiểu thêm về thị trường bất động sản. Cùng đón đọc những bài viết hay về bất động sản của chúng tôi nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây