Tẩy chay vắc xin, vừa thiệt con vừa phạm luật

0
200

Bộ Y tế quy định, trẻ từ sơ sinh đến dưới 05 tuổi bắt buộc phải tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng 10 loại bệnh truyền nhiễm. Bố, mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng sẽ bị phạt tiền.

Thủ tục nhận cha
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

“Thuận tự nhiên” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Bên cạnh cổ súy cho việc sinh con tại nhà, ốm không cần dùng thuốc…, trào lưu này còn kêu gọi các bà mẹ tẩy chay vắc xin. Thực tế, trong lịch sử y học, vắc xin được thừa nhận là một phát minh vĩ đại, góp phần cứu sống hơn 2 triệu sinh mạng mỗi ngày. Vắc xin đẩy lùi nhiều dịch bệnh, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em và ngăn chặn những khuyết tật ở trẻ sơ sinh…

Với những lợi ích không thể phủ nhận của vắc xin, pháp luật hiện hành quy định việc tiêm vắc xin đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là bắt buộc.

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc xin

Theo quy định tại Thông tư số 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc xin cho trẻ từ sơ sinh đến dưới 05 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, gồm: Bệnh viêm gan vi rút B; bệnh lao; bệnh bạch hầu; bệnh ho gà; bệnh uốn ván; bệnh bại liệt; bệnh Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi; Bệnh viêm não Nhật Bản B; bệnh rubella.

Thông tư này cũng quy định cụ thể về lịch tiêm chủng cho mỗi loại vắc xin, đối tượng tiêm. Nếu chưa tiêm chủng đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó, nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bố mẹ không tiêm chủng cho con bị phạt tiền

Tiêm vắc xin là yêu cầu bắt buộc để bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cũng như phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng, do đó, bố mẹ không đưa trẻ đi tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ bị phạt tiền.

Cụ thể, khoản 1 điều 8 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng – 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng”.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây