Tẩy nốt ruồi, xóa sẹo… có phải làm lại Chứng minh nhân dân?

0
543

Chứng minh nhân dân của mỗi người đều ghi dấu vết riêng và dị hình thường là nốt ruồi hoặc vết sẹo để làm đặc điểm nhận dạng. Nếu tẩy nốt ruồi, xóa sẹo có phải làm lại Chứng minh nhân dân không?

Không có giấy chứng nhận
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mặt sau Chứng minh nhân dân ghi đặc điểm nhận dạng

Hiện nay, Chứng minh nhân dân 9 số, 12 số và thẻ Căn cước công dân tồn tại đồng thời và có giá trị sử dụng như nhau.

Theo đó, Chứng minh nhân dân 9 số có hình chữ nhật dài 85,6mm, rộng 53,98mm, 02 mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Mặt sau của Chứng minh nhân dân 9 số gồm:

(i) Trên cùng là mã vạch 2 chiều;

(ii) Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải;

(iii) Bên phải, từ trên xuống: Đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu (Điều 2 Nghị định 05/1999 sửa đổi tại Nghị định 170/2007).

Tương tự, mặt sau của Chứng minh nhân dân 12 số và thẻ Căn cước công dân đều ghi nhận đặc điểm nhận dạng của người được cấp.

Như vậy, đặc điểm nhận dạng là nội dung không thể thiếu được ghi tại mặt sau của Chứng minh nhân dân.

Tẩy nốt ruồi, xóa sẹo có phải làm lại Chứng minh nhân dân?

Thực tế, có thể thấy đa phần đặc điểm nhận dạng ghi trên Chứng minh nhân dân của mọi người thường là vết sẹo hoặc nốt ruồi… Theo Điều 5 Nghị định 05/1999, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

(i) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

(ii) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

(iii) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

(iv) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

(v) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Có thể thấy, thay đổi đặc điểm nhận dạng là một trong những trường hợp phải đổi Chứng minh nhân dân. Cụ thể, thay đổi đặc điểm nhận dạng là:

Những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ (Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13).

Như vậy, trường hợp vết sẹo hoặc nốt ruồi là đặc điểm nhận dạng được ghi trên Chứng minh nhân dân có thay đổi thì phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây