Mức phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính về tệ nạn xã hội

0
162

Hiện nay, bên cạnh sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, thì các hoạt động như cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường tăng đột biến, dịch vụ lưu trú và hoạt động mang tính văn hóa giải trí cũng phát triển khá mạnh. Đây là lĩnh vực khá nhạy cảm dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm… gây những hậu quả nghiêm trọng cho không chỉ cá nhân mà kéo theo là gia đình và xã hội.

tệ nạn xã hội
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng mang tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, thậm chí là hành vi phạm pháp luật gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội bao gồm những hành vì nào?

Đó là những hành vi như như nếp sống xa hoa truỵ lạc, mê tín đồng bóng, bói toán…, vi phạm về đạo đức, pháp luật, phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ trong xã hội. Những tệ nạn xã hội này không chỉ gây những hậu quả nghiêm trọng cho các cá nhân mà còn dẫn đến sự tan vỡ gia đình, nguy hiểm cho xã hội.

Ví dụ: Anh B lập gia đình với chị A được 2 năm, giữa họ đã có một người con, tuy nhiên thời gian gần đây, anh B thường xuyên không chịu về nhà để cùng chị A chăm sóc con cái mà theo bạn bè tổ chức cờ bạc, đi vũ trường dùng các chất cấm… Hậu quả dẫn đến là cuộc hôn nhân của anh B và chị A tan vỡ do anh B đã quá xa đọa vào các tệ nạn xã hội.

Tệ nạn xã hội gồm những gì?

Tệ nạn xã hội gồm nhiều hành vi sai lệch khác nhau và một số tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay đó là tệ nạn ma túy; tệ nạn cờ bạc; rượu bia; tệ nạn mại dâm; tệ nạn mê tín dị đoan; tệ nạn thuốc lá

Các tệ nạn xã hội phổ biết hiện nay ở Việt Nam

Mua dâm, bán dâm, chứa và môi giới mại dâm

Từ trước tới nay, việc trừng trị và ngăn chặn tội mua dâm, bán dâm, chứa và môi giới mại dâm luôn được Nhà nước ta chú trọng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một văn bản nào đưa ra khái niệm chính xác, thống nhất về tội danh này.

Có thể hiểu về tội mua dâm, bán dâm đó là những hành vi giữa các cá nhân với nhau để sử dụng dịch vụ phục vụ tình dục ngoài hôn nhân và là sự trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất hay các lợi ích khác với nhau để nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người mua dâm và người bán dâm. Còn hành vi chứa và môi giới mại dâm là hành vi người đứng ra làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm (người môi giới thể chủ động tạo điều kiện làm cầu nối cho người có nhu cầu bán dâm với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm, thời gian…)

Sử dụng, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý

Hành vi sử dụng, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép dù là dưới bất cứ hình thức nào cũng đều vi phạm pháp luật.

  • Sử dụng, sản xuất ma túy là hành vi chế biến, điều chế, bằng thủ công hoặc có áp dụng khoa học công nghệ từ cây có chứa chất ma túy, từ các tiền chất và các hóa chất hoặc làm ra chất ma túy này từ chất ma túy khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc không đúng với nội dung mà cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sau đó những chất cấm trái phép này có thể sẽ được đưa ra ngoài dưới các dạng thức khác nhau để sử dụng một cách bất hợp pháp.
  • Tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy là hành vi cất giữ bất hợp pháp chất ma tuý có thể là cất ở trong nhà, trụ sở cơ quan – tổ chức hoặc trong người… Sau đó sẽ chuyển dịch bất hợp pháp chất ma tuý từ nơi này đến nơi khác, từ vị trí này sang vị trí khác, từ người này sang người khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác… bằng bất kỳ phương thức nào. Người mua sẽ vận chuyển ma tuý để bán cho người khác hoặc tàng trữ để bán lại hay sản xuất ra chất ma tuý khác để bán lại trái phép; hoặc dùng ma tuý để đổi lấy hàng hoá hay dùng hàng hoá để đổi lấy ma tuý.

Đánh bạc, tổ chức đánh bạc

Đánh bạc hay tổ chức đánh bạc – hành vi tập, rủ rê, lôi kéo, người khác tham gia đánh bạc và cùng tham gia vào trò chơi được tổ chức bất hợp pháp mà sự được/thua kèm theo việc được/mất dựa trên lợi ích vật chất đáng kể. Ví dụ: đánh bạc bằng tiền, hiện vật hoặc các hình thức tài sản như đất đai, nhà cửa… 

Tác hại của tệ nạn xã hội

Thứ nhất, tác hại của tệ nạn xã hội đầu tiên đó là với chính bản thân người tham gia vào tệ nạn xã hội. Khi xa đọa vào tệ nạn xã hội bản thân con người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, bị tha hóa về nhân cách dẫn đến gây những vi phạm về mặt pháp luật.

Thứ hai, tác hại với chính gia đình của mình – đó là những gia đình có thành viên tham gia vào tệ nạn xã hội khiến cho người thân bị khủng hoảng về mặt tài chính cũng như về mặt tinh thần. Ví dụ như tệ nạn cờ bạc trong gia đình dễ dẫn đến sự sứt mẻ về mặt tình cảm, tan vỡ niềm tin giữa vợ chồng từ đó có thể gây ra bạo lực gia đình.

Cuối cùng là tác hại đối vối xã hội tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như cờ bạc, ma túy, mại dâm… Tệ nạn này có tính chất cộng đồng nên thường dễ lan tỏa trong một thời gian ngắn và nhanh chóng.

Biện pháp phòng tránh, đẩy lùi tệ nạn xã hội

Đầu tiên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng – chống tội phạm, tệ nạn ma túy để người dân nâng cao y thức hơn trong việc nói “không” với tệ nạn xã hội

Thứ hai, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự chung tay, góp sức của cộng đồng trong công tác phòng – chống, đầy lùi tệ nạn xã hội.

Thứ ba, các địa phương cần tăng cường triển các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi, tạo môi trường lành mạnh, để họ tránh xa những đối tượng xấu lôi kéo, xa đọa vào ma túy.

Thứ tư, gia đình cần kết hợp với nhà trường để giáo dục, quản lý con em mình một cách tốt nhất, không buông thả để dẫn đến sự lệch lạc về tư tưởng với các thành viên trong gia đình

Tóm lại, khi nền kinh tế chung phát triển một cách lành thì tệ nạn xã hội cũng sẽ được giảm bớt. Mỗi cá nhân chúng ta cần nâng cao ý thức của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một công dân, góp sức xây dựng đất nước tiên tiến, đẩy lui tệ nạn xã hội.

Mời bạn truy cập vào Luật hành chính để xem thêm các bài đăng bổ ích cùng chủ đề này!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây