Làm thế nào để thẩm định giá nhà đất online?

0
105

Thẩm định giá nhà đất online là dịch vụ đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây và ngày càng trở nên thiết yếu để đáp ứng nhu cầu thời đại công nghệ số 4.0 cũng như hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay. Nhà đất luôn là những tài sản có giá trị cao. Vậy nên, trước khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, đền bù, phân chia,… cần tìm hiểu và xác định chính xác giá trị ngôi nhà, mảnh đất của mình.

thẩm định giá nhà đất online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Khi nào cần thẩm định giá nhà đất online?

Theo khoản 15 Điều 4 Luật giá năm 2012 số 11/2012/QH13, Thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.

Thẩm định giá nhà đất (hay còn gọi là thẩm định giá bất động sản) là số tiền ước tính về giá trị của quyền sở hữu bất động sản: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình vật kiến trúc gắn liền với nhà đất đang được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá và cho một mục đích đã được xác định rõ trong những điều kiện của một thị trường nhất định với những phương pháp phù hợp được quy định trong các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.

Việc thẩm định giá nhà đất cũng giống như việc thẩm định giá các tài sản khác thường được thực hiện để đáp ứng nhu cầu ước tính giá trị tài sản với các mục đích như:

  • Thế chấp tài sản, bảo lãnh tín dụng với các tổ chức tín dụng;
  • Giao dịch mua bán, chuyển nhượng và góp vốn thành lập doanh nghiệp;
  • Thủ tục mua bán và sáp nhập doanh nghiệp;
  • Xử lý nợ, giải thể, phá sản doanh nghiệp;
  • Đền bù, mua bảo hiểm tài sản;
  • Phân chia, thừa kế tài sản;
  • Và các mục đích tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân sở hữu nhà đất.

Tham khảo thêm về: Thẩm định là gì

Thẩm định giá nhà đất online như thế nào?

Bước 1: Cung cấp các thông tin, tài liệu về nhà đất mà đơn vị cung cấp dịch vụ định giá nhà đất online yêu cầu.
Bước 2: Sau đó, bộ phận tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thẩm định giá và tiến hành thẩm định dựa trên các phân tích của thẩm định viên / chuyên gia như: đặc điểm, tình trạng của nhà đất, bảng giá nhà đất tại địa phương, giá bán của các nhà đất lân cận,…
Bước 3: Sau khi tổng hợp dữ liệu, Website đưa ra báo cáo đánh giá cuối cùng về giá trị sơ bộ ước tính của nhà đất dựa trên các thông tin được cung cấp. Vậy nên thông tin, dữ liệu về nhà đất nhập vào càng chi tiết và cụ thể, khả năng website đưa ra giá trị chính xác lại càng cao.

Hồ sơ cần chuẩn bị để định giá nhà đất online?

Bạn có thể tham khảo các website có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản như: dinhgianhadat.vn, Bandogiadat.com, mogi.vn, batdongsan.com.vn, homedy.com, cafeland.vn,…
Để tự động phân tích, thống kê để ra kết quả chính xác và khách quan nhất các website này thường yêu cầu những nội dung sau để định giá như sau
(i) Về loại hình nhà đất:
– Loại nhà: nhà phố, biệt thự, kho xưởng, cao ốc văn phòng, căn hộ chung cư,…
– Loại đất: đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất chuyên dụng, đất hỗn hợp,…
(ii) Thông tin địa chỉ, vị trí nhà đất
– Tỉnh, thành phố
– Quận / huyện
– Phường, xã
– Đường phố
– Số nhà cụ thể
– Vị trí: mặt tiền, trong ngõ, trong hẻm,…
(iii) Thông tin diện tích nhà đất
– Diện tích đất xây dựng
– Số tầng
– Số lượng phòng
(iv) Thông tin về chất lượng nhà đất: loại đất, kết cấu, độ dày tường,…
(v) Đặc điểm của nhà đất
– Đặc điểm tốt: mặt đường chính, thuận tiện di chuyển tới các địa điểm du lịch, gần chợ / siêu thị, có cổng bảo vệ, an ninh khu vực,…
– Đặc điểm xấu: trong ngõ ngách, có cột điện trước nhà, bị quy hoạch treo, gần khu xử lý rác thải,…

Xem thêm: Thẩm định giá doanh nghiệp

Những đơn vị nào có thể tiến hành thẩm định giá nhà đất online?

Bạn có thể sử dụng những công cụ, dịch vụ định giá nhà đất trực tuyến trên các nền tảng trực tuyến được cung cấp miễn phí với sự hỗ trợ của những người có nhiều tư vấn viên, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thẩm định giá.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào các trang lớn của các công ty uy tín về thẩm định bất động sản để tham khảo thông tin về giá nhà đất và yêu cầu các dịch vụ, cách thức thẩm định thích hợp như: CPA Valuation, Davi valuation, Thẩm định giá Thành Đô,…
Hoặc bạn có thể lên các trang mạng xã hội và tham khảo ý kiến của những chuyên gia có chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản với nhiều năm kinh nghiệm về bất động sản để thẩm định giá nhà đất cho bạn.

Thẩm định đúng giá trị nhà đất – một trong các nguồn vốn tài sản vào các hoạt động kinh tế, qua đó thúc đẩy các bất động sản tham gia vào các giao dịch kinh tế. Đồng thời, có khả năng tháo gỡ những mâu thuẫn về giá giữa các bên tham gia giao dịch mua bán, trao đổi, chuyển nhượng trên thị trường, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường và giảm thiểu các rủi ro cho các bên tham gia giao dịch. Từ đó hướng tới xây dựng và phát triển nền kinh tế phát triển bền vững. Đặc biệt, việc thẩm định giá nhà đất chính xác và gần với giá thị trường nhất mang lại lợi ích cho cả bên bán và bên mua, bên bán sẽ không bị bán rẻ bán hớ, người mua không bị mua quá đắt với giá trên trời.

Tìm hiểu thêm: Luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây