Thẩm định giá nhà đất như thế nào?

0
128

Khi chúng ta có nhu cầu xác định giá trị nhà đất để thực hiện cho việc mua bán, chuyển nhượng, đền bù, phân chia,… thẩm định giá nhà đất sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích để thực hiện việc xác định chính xác giá trị nhà đất. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, nhu cầu thẩm định giá nhà đất online trở nên phổ biến và đặc biệt cấp thiết ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Hơn hết, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp yêu cầu thẩm định giá nhà đất online được đặt ra để hỗ trợ cũng như đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích và cần thiết về thẩm định giá nhà đất.

Thẩm định giá nhà đất như thế nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Khi mọi người có nhu cầu mua hoặc bán bất kì một sản phẩm bất động sản nào đó, để tránh trường hợp bị mua giá cao, bán giá thấp thì thẩm định nhà đất là một trong những bước bắt buộc cá nhân, tổ chức phải thực hiện trước khi chuyển nhượng nhà đất.

Thẩm định giá nhà đất là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá sử dụng các phương pháp để nhằm xác định giá trị bằng tiền của nhà đất khi có yêu cầu phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm nhất định trong khoảng thời gian cụ thể, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn được quy định.

Yêu cầu thẩm định giá nhà đất là do bên mua hoặc bên bán tự quyết định và đưa ra cho các cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá thực hiện. Khi thực hiện thẩm định giá nhà đất các yêu cầu về độ chính xác, thời gian, chi phí thẩm định…được đặt ra và ngày càng có tính khắt khe và cạnh tranh hơn.

Tìm hiểu thêm: Thẩm định là gì

Khi nào cần tiến hành thẩm định giá nhà đất?

Mục đích của thẩm định giá nhà đất là giúp cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể đưa ra được các quyết định dựa trên giá trị đã được thẩm định khi thực hiện việc mua, bán, đầu tư, phát triển, quản lý, sở hữu, cho thuê, đánh thuế, bảo hiểm, cầm cố và kinh doanh nhà đất…

Vì vậy, thẩm định giá nhà đất là hoạt động được tiến hành khi các cá nhân, tổ chức đầu tư bất động sản hoặc có nhu cầu tìm nơi an cư hoặc để phục vụ nhu cầu tố tụng, cụ thể khi nào cần tiến hành thẩm định nhà đất?

Đó là khi chúng ta cần xác định giá trị nhà đất để tiến hành thực hiện các giao dịch:

  • Thế chấp, bảo lãnh tín dụng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất,… 
  • Mua bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,… góp vốn liên doanh;
  • Khi doanh nghiệp thành lập, khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; khi tiến hành xử lý nợ doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp có tài sản liên quan đến nhà đất;
  • Đền bù nhà đất, bảo hiểm, khiếu nại liên quan đến nhà đất;
  • Tư vấn và lập dự án đầu tư liên quan đến nhà đất;
  • Chứng minh tài sản là nhà đất để đáp ứng điều kiện du học, định cư….;
  • Các mục đích khác có liên quan đến nhà đất.

Xem thêm: Thẩm định giá là gì

Các tiêu chí khi tiến hành thẩm định giá nhà đất

(i) Thẩm định giá nhà đất dựa vào yếu tố vị trí

Tiêu chí vị trí nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện thẩm định giá. Việc xác định dự án nằm ở địa điểm, quận huyện nào, có mặt tiền hay không, tiếp giáp mặt đường lớn hay nhỏ, có hẻm chính hay phụ có ảnh hưởng rất lớn khi thẩm định giá nhà đất. Theo đó, các căn nhà có mặt tiền thuộc đường lớn, giao thông thuận lợi, khu vực dân cư đông đúc, buôn bán tấp nập thì sẽ có giá trị cao hơn các nơi dân cư thưa thớt, trong hẻm.

(ii) Thẩm định dựa vào bảng giá đất

Hiện nay, thẩm định giá nhà đất dựa vào hai loại bảng giá đất, một là bảng giá đất do nhà nước là UBND cấp tỉnh ban hành, hai là giá đất dựa theo giá của thị trường nhà đất.

(iii) Thẩm định giá nhà đất dựa vào bất động sản tương đồng, lân cận

Theo tiêu chí này thì tổ chức có chức năng thẩm định giá sẽ tìm hiểu, tham khảo giá cả nhà đất của những khu vực xung quanh, để biết được giá cụ thể, từ đó sẽ đưa ra giá thẩm định phù hợp.

(iv) Thẩm định dựa vào tình trạng nhà đất

Đó là dựa vào việc xác định loại nhà cấp mấy? Thuộc loại nhà phố hay biệt thự?  Còn với đất là xác định là loại đất gì? đất thổ cư,  đất nông nghiệp hay là loại đất khác,…

Có thẩm định giá nhà đất online được không?

Hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ số, hoạt động thẩm định giá nhà đất online không còn quá xa lạ ở, nước ta thẩm định giá nhà đất online đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Vì nhà đất có nhiều thông tin về giá để so sánh, có đặc điểm tương đồng và tìm kiếm được thông tin online dễ dàng nên hình thức online được áp dụng cho việc thẩm định giá các loại hình bất động sản đất nền, nhà đất.

Mọi người có thể tham khảo các website được xem là có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản như: batdongsan.com.vn, homedy.com, cafeland.vn,…Thường trên các giao diện website này sẽ xuất hiện những trường thông tin như: vị trí tài sản, diện tích, loại hình bất động sản, các thông tin về xây dựng (số tầng, tình trạng, công trình đi kèm…) để từ đó cơ sở dữ liệu về giá của các tài sản sẽ được tự động phân tích để ra kết quả chính xác nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan tại Luật hành chính

Bài viết trướcNhững lưu ý khi thẩm định giá sim
Bài viết tiếpNhững lưu ý với du học sinh Canada
Đặng Mỹ Anh một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Mỹ Anh trên website luathanhchinh.vn là những kiến thức mà Mỹ Anh muốn chia sẻ đến mọi người

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây