Thẩm quyền cấp giấy báo tử theo quy định của pháp luật hiện hành

0
324

Giấy báo tử được coi là một loại giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước cấp ghi vào sổ khai tử nhằm xác nhận một người đã mất cấp cho thân nhân của người chết để giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến khai tử như các thủ tục khai nhận di sản thừa kế của người chết để lại, các giao dịch nhà đất, mua bán xe cơ giới.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy báo tử là gì?

Hiện nay, giấy báo tử được coi là một loại giấy tờ hộ tịch do cơ quan nhà nước cấp ghi vào sổ khai tử nhằm xác nhận một người đã mất cấp cho thân nhân của người chết để giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến khai tử như các thủ tục khai nhận di sản thừa kế của người chết để lại, các giao dịch nhà đất, mua bán xe cơ giới.

Nội dung đăng ký khai tử

Theo quy định của pháp luật thì giấy báo tử là một trong những giấy tờ mà người người có thẩm quyền cấp cho thân nhân của người chết để làm thủ tục khai tử theo quy định của pháp luật. Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền cấp bao gồm những nội dung như sau:

(i) Họ tên, chữ đệm, tên của người báo tử, năm sinh của người báo tử

(ii) Ghi rõ quan hệ với người chết

(iii) Họ tên, chữ đệm của người chết ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh của người chết, số định danh cá nhân của người chết nếu có, giới tính của người chết, người báo tử ghi đầy đủ dân tộc, quốc tịch của người chết, ghi quốc tịch nước ngoài nếu người chết là người nước ngoài, nơi thường trú, tạm trú của người chết, đã chết vào lúc giờ nào, phút bao nhiêu, giây bao nhiêu, ngày tháng năm bao nhiêu thì ghi phần này theo năm dương lịch, nguyên nhân chết của người chết là gì.

Xem thêm: Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành

Cách xử lý khi bị đăng tải hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội

Thẩm quyền cấp giấy báo tử

Theo quy định của Luật hộ tịch hiện hành và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định rõ các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử cho người chết hoặc các văn bản tương đương với giấy báo tử.

Theo đó, những người chết tại các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh thì thủ trưởng của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy báo tử cho thân nhân của người chết để đi làm thủ tục đăng ký khai tử.

Đối với người chết mà do thi hành án tử hình thì thẩm quyền cấp giấy báo tử là do chủ tịch hội đồng thi hành án tử hình

Đối với người cư trú ở một nơi, nhưng chết ở một nơi khác, ngoài cơ sở y tế, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó chết cấp Giấy báo tử;

Đối với người chết là quân nhân tại ngũ, công chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và những người được tập trung làm nhiệm vụ quân sự do các đơn vị quân đội trực tiếp quản lý, thì thủ trưởng đơn vị đó cấp Giấy báo tử;

Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc tại nơi tạm giữ, thì Thủ trưởng cơ quan nơi giam, giữ người đó cấp Giấy báo tử;

Đối với người chết tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục do ngành Công an quản lý, thì Thủ trưởng các cơ quan đó cấp Giấy báo tử;

Đối với những người mà bị tòa án nhân dân tuyên bố là đã chết thì bản án, quyết định của tòa án tuyên bố người đó đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nhân có giá trị tương đương với giấy báo tử cấp cho thân nhân người chết để đi làm thủ tục khai tử.

Nếu tử vong khi tham gia giao thông, do bị sát hại, bị chết do tai nạn, bị chết đột ngột không phải do bệnh tật hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền có thể thay giấy báo tử hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y thay giấy báo tử theo quy định của pháp luật.

Trong những trường hợp người chết tại gia đình là nơi cư trú cuối cùng của người đó thì những người thân của người chết sẽ đề nghị Uỷ ban nhân dân xã nơi người đó chết cấp giấy báo tử hoặc văn bản tương đương rồi tới ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết để đăng ký khai tử theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây