Thẩm quyền đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc? Đi trại cai nghiện bao lâu?

0
282

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Cơ quan nào có thẩm quyền gửi người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong khi chờ hoàn chỉnh hồ sơ và quyết định của tòa án?

Vi phạm xuất bản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 104 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy địnhXem xét, quyết định việc chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

“1. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ quy định tại Điều 103 của Luật này, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện quyết định việc chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì giao cơ quan đã lập hồ sơ để tiếp tục thu thập tài liệu bổ sung hồ sơ.

2. Hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm:

a) Hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định tại Điều 103 của Luật này;

b) Văn bản của Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện về việc đề nghị xem xét áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

3. Hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải được đánh bút lục và được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.”

Theo quy định trên, đối với người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì thẩm quyền quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì giao cho cơ quan đã lập hồ sơ để tiếp tục thu thập tài liệu, bổ sung.

Như vậy, chỉ có Toà án mới có thẩm quyền ra quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Công an các cấp, Trưởng phòng Tư pháp, Phòng Lao động thương binh xã hội chỉ có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị Tòa án có thẩm quyền áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong thời gian khi chờ giải quyết hồ sơ và ra quyết định đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì không có ai có thẩm quyền đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây