Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân

0
305

Tóm tắt câu hỏi:

Buổi trưa tôi đang trên đường đi học,tôi chạy với tốc độ 28km/h đúng phần lề đường của minh (ra giữa đường 1 tí),1 bà cụ láy xe cách tôi 5m ở phía trước ,và có 1 chiếc xe taxi cũng cách tôi 18m, tôi thấy taxi sắp vẹo cua chạy lên cầu nên tôi giam tốc độ,lúc này xe tôi đang ở giữa đường và xe sắp qua mặt xe bà cụ. ngay lúc đó bất thình lình bà cụ chạy cùng chiều rẻ trái ,tôi thấy vậy liền đạp thắng gấp,vì với khoảng cách quá gần khi đạp thắng bánh xe sau đã đứng lại những lực ma sát k ăn vào hừng ,nên tôi đã cọ vẹt với bà cụ ấy,khi va chạm tôi liền bước xuống đỡ bà cụ dạy và hỏi thăm,thì bà nói không sao ,nhưng mọi người xung quanh cứ làm khó dễ,đòi gữi giấy chứng minh tôi, để coi bà có bị gì nữa không! Tôi nói mấy người đó lấy viết ra ghi giấy chứng minh tôi lại nhưng họ không chịu! Họ nói chiều học về ghé lấy! Tôi thấy vậy đành đứa cho họ ,và đi học,sau tan học tôi về ,ghé lấy thì họ không đưa nói là để sửa lại chiếc xe đạp xong và mày đưa tiền đền bù xe đạp mới đứa giấy chứng minh tôi lại! Vậy xin hỏi luật sư ,việc chạm đó ai sai ? Và tôi nên làm thế nào? Giấy tờ tơi được giữ mấy tiếng và tôi chịu trách nhiệm cho bà cụ mấy tiếng?

Sử dụng giấy tờ giả
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 14 và khoản 1 Điều 15 Luât giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.”

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Theo lời bạn thì không rõ khi muốn vượt xe bạn đã báo hiệu bằng đèn hoặc còi chưa.  Theo lời bạn thì bà cụ rẽ trái đột ngột nên có thể có 2 trường hợp. Thứ nhất, bạn đã báo hiệu xin vượt mà bà cụ vẫn rẽ trái thì là bà cụ sai. Thứ hai, bạn chưa báo hiệu xin vượt và bà cụ rẽ trái đột ngột thì cả hai người đều sai.

Theo lời bạn thì sau khi va chạm, bà cụ không bị thương mà chỉ có chiếc xe đạp của bà bị hỏng.  Trường hợp bà cụ sai thì bạn​ có quyền không bồi thường tiền sửa chữa xe, trường hợp cả 2 người đều sai thì 2 người có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại.

Điều 11 Nghị định 03/VBHN-BCA ngày 26 tháng 9 năm 2013 về chứng minh nhân dân quy định như sau:

“Điều 11. Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân

1. Cơ quan Công an nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân có thẩm quyền thu hồi Chứng minh nhân dân nói tại điểm a, b khoản 1 Điều 10 Nghị định này.

2. Những người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính có quyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những  công dân quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 Nghị định này.

3. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công dân có hộ khẩu thường trú, cơ quan thi hành lệnh tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có thẩm quyền tạm giữ Chứng minh nhân dân của những công dân nói tại điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định này.”

Như vậy, không ai có quyền giữ chứng minh nhân dân của bạn trừ người có thẩm quyền trong các trường hợp cụ thể được pháp luật quy định. Do đó, việc họ giữ chứng minh nhân dân của bạn là trái pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ trả lại. Trong trường hợp họ không trả, bạn hoàn toàn có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp để họ phải trả lại giấy chứng minh nhân dân cho bạn.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây