Những điều kiện khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm

0
124

Kinh doanh và sản xuất thực phẩm được xem là một lĩnh vực hàng đầu mang tính ổn định và cấp thiết đối với cuộc sống người dân. Bởi vậy mà cung cấp thực phẩm vẫn luôn là mô hình sản xuất tiềm năng. VÌ vật có rất nhiều nhà đầu tư hướng tới cung cấp loại hàng hóa này và hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm được thành lập. Vậy sản xuất thực phẩm là gì? Những lợi ích có được khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm? Những điều kiện cần đáp ứng khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ được các quy định khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm. 

Những điều kiện khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sản xuất thực phẩm là gì?

Khái niệm sản xuất thực phẩm được quy định tại khoản 14 điều 2 Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Theo quy định tại điều khoản này thì sản xuất thực phẩm được hiểu là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, khai thác, đánh bắt, sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản để tạo ra thực phẩm. 

Những lợi ích khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm

Đa dạng hình thức kinh doanh thực phẩm 

Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh thực phẩm trên thị trường đa dạng và phong phú như: Kinh doanh thực phẩm tươi sống, sơ chế và chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm được chế biến sẵn, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. 

Tăng độ uy tín với khách hàng. 

Loại hình công ty sản xuất thực phẩm được nhà nước bản đảm về tính pháp lý, được nhà nước bảo hộ và công nhận. Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm không uy tín, vì lợi ích cá nhân mà đưa hàng giả, hàng nháo, sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe cũng như đời sống an ninh xã hội của người dân. Bởi vậy, việc thành lập công ty sản xuất thực phẩm giúp bạn có thể khẳng định được uy tín cũng như chất lượng thực phẩm của mình trên thị trường bởi khi kinh doanh thực phẩm trên danh nghĩa một công ty đồng nghĩa với việc quy trình kinh doanh đó phải được tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy các công ty sản xuất thực phẩm thường có uy tín rộng rãi hơn so với những đơn vị cung cấp thực phẩm khác đồng thời việc quảng cáo sản phẩm của công ty sản xuất thực phẩm cũng đơn giản và dễ dàng hơn. 

Dễ dàng vay vốn

Ngoài việc được pháp luật đảm bảo và dễ dàng trong việc quảng cáo cũng như tăng độ uy tín đối với khách hàng thì khi kinh doanh trên loại hình công ty sản xuất thực phẩm cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng khi cần huy động vốn cho việc đầu tư kinh doanh.

Những điều kiện khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm

Có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản xuất thực phẩm là ngành nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.Bởi vậy tại không chỉ riêng công ty sản xuất thực phẩm mà tất cả các đơn vị kinh doanh thực phẩm đều cần phải đảm bảo được các điều kiện về an toàn thực phẩm tức là phải có Giấy chức nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

Những điều kiện khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ sở vật chất phục vụ việc sản xuất, kinh doanh 

Trước khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm cần phải đáp ứng về điều kiện cơ sở vật chất. Cần phải xác định được địa điểm kinh doanh và diện tích phù hợp cho việc sản xuất, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồn ô nhiễm và độc hại ảnh hưởng tới thực phẩm. Nguồn nước để sản xuất và kinh doanh thực phẩm cần được đảm bảo an toàn và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị hiện đại để phục vụ chế biến và xử lý, đóng gói bao bì, bảo quản thực phẩm. 

Cần có hệ thống xử lý chất thải 

Trong quá trình kinh doanh sản xuất, công ty sản xuất thực phẩm cần lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, các tài liệu về quá trình sản xuất, kinh doanh. Cần tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm. 

Điều kiện bảo quản 

Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất cần đáp ứng khi muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm. Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản của công ty cần phải có không gian đủ rộng để việc bảo quản thực phẩm được thuận lợi nhất. Vị trí bảo quản không được ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ và bụi bẩn, ánh sáng và nhiệt độ,…

Cần trang bị các thiết bị chuyên dụng đầy đủ nhất để điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ phù hợp với yêu cầu bảo quản của từng loại thực phẩm khác nhau. Tham khảo thêm bài viết về giấy chứng nhận chất lượng

Phương tiện vận chuyển 

Để đáp ứng điều kiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm cần phải có phương tiện vận chuyển thực phẩm. Các phương tiện vận chuyển này cần được làm từ những vật liệu an toàn, không làm ô nhiễm thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm và dễ dàng làm sạch đồng thời đảm bảo yêu cầu bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển. Không nên để thực phẩm với các sản phẩm độc hại trong quá trình vận chuyển bởi dễ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo. 

Trên đây là các quy định về điều kiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm. Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp bạn giảm bớt khó khăn khi thành nghiệp công ty sản xuất thực phẩm. Nếu bạn đang quan tâm các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục hành chính khác, tham khảo thêm các bài viết trên trang luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây