Hướng dẫn thành lập công ty sản xuất thuốc thú từ A-Z

0
105

Thuốc thú y là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và thủ tục kinh doanh hết sức phức tạp so với những ngành nghề thông thường khác. Vậy thành lập công ty sản xuất thuốc thú y như thế nào? Tại sao nên kinh doanh thuốc thú y? Kinh doanh sản xuất thuốc thú y cần đáp ứng những điều kiện kinh doanh nào? Thủ tục đăng ký thành lập công ty sản xuất thuốc thú y như thế nào? Thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. 

thành lập công ty sản xuất thuốc thú y
thành lập công ty sản xuất thuốc thú y

Kinh doanh thuốc thú y là gì?

Kinh doanh thuốc thú y là quá trình thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn trong quá trình đầu tư sản xuất và tiêu thụ các loại thuốc thú y nhằm mục đích sinh lợi 

Hoạt động kinh doanh thuốc thú y là một trong những hoạt động kinh doanh có điều kiện. Bởi vậy, khi muốn thành lập công ty sản xuất thuốc thú y cần phải đáp ứng nhiều các điều kiện thủ tục pháp lý phức tạp mới có thể thành lập được công ty sản xuất thuốc thú y. 

Tại sao nên kinh doanh thuốc thú y?

Việt Nam là một đất nước có cơ cấu nền kinh tế ngành nông – lâm – ngư nghiệp phát triển mạnh mẽ. Trong những năm vừa qua, đất nước ta đang không ngừng hội nhập và phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, bởi vậy mà nông – lâm – ngư nghiệp ngày càng được nhà nước chú trọng, đặc biệt là trong ngành chăn nuôi.

Trước sự phát triển vượt bậc của nghề thú y thì hoạt động kinh doanh thuốc thú y cũng trở nên phổ biến và ngày càng quan trọng và nhận được rất nhiều sự quan tâm của những hộ chăn nuôi gia đình, các chủ trang trại với mô hình chăn nuôi từ nhỏ cho đến lớn. Thuốc thú y là một trong những mặt hàng rất dễ bán và mang đến lợi nhuận cao cho người kinh doanh. 

Mặt khác, ngành thú y là một ngành có đặc điểm là đối tượng sử dụng rất đặc biệt đó là: vật nuôi, thú cưng. Đó là loài vật liên tục mắc các loại dịch bệnh nên vai trò của bác sĩ thú y là vô cùng quan trọng.

Điều kiện để kinh doanh sản xuất thuốc thú y là gì?

Căn cứ điều 92 Luật Thú y năm 2015, đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh sản xuất thuốc thú y phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Đã thành lập công ty kinh doanh đối với ngành nghề thuốc thú y 
 • Cơ sở vật chất kỹ thuật và địa điểm kinh doanh phù hợp 
  • Các đồ dùng để đựng hoặc trưng bày sản phẩm như quầy, tủ, giá, kệ chứa phải bảo đảm độ chắc chắn, bền và vệ sinh, tránh được những ảnh hưởng bất lợi từ ánh sáng, nhiệt độ hoặc ẩm mốc, động vật gặm nhấm, nấm mốc và các côn trùng gây hại. 
  • Đảm bảo các trang thiết bị được bảo quản, sản phẩm được dán nhãn, nhiệt kế, ẩm kế để thường xuyên theo dõi các điều kiện để bảo quản sản phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh các loại vắc xin, các loại chế phẩm sinh học thì phải có tủ lạnh hoặc tủ mát hoặc kho lạnh. Ngoài ra còn phải chuẩn bị thêm máy phát điện dự phòng, các phương tiện, vật dụng để vận chuyển, phân phối các loại vắc xin để đảm bảo điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn sản phẩm. 
 • Phải có Chứng chỉ hành nghề thú y đối với người trực tiếp bán, người quản lý là cá nhân. Điều kiện này được xem là tương đối thuận lợi cho những cá nhân không có Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y mà vẫn muốn kinh doanh mặt hàng này thì có thể lựa chọn phương án thuê người có chứng chỉ hành nghề thú y là người quản lý hoặc trực tiếp bán hàng cho mình. 
 • Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y đối với các trường hợp là tổ chức kinh doanh. 

Thủ tục đăng ký thành lập công ty sản xuất thuốc thú y

thành lập công ty sản xuất thuốc thú y
thành lập công ty sản xuất thuốc thú y

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty sản xuất thuốc thú y

Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp 
 • Danh sách thành viên 
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân như: 
  • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng đối với cá nhân
  • Đối với tổ chức cần có Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và kèm theo các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức đó.
 • Quyết định góp vốn và văn bản cử đại diện theo ủy quyền với các thành viên công ty hoặc tổ chức là cổ đông của công ty
 • Các loại giấy tờ khác có liên quan 

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như trên, hồ sơ sẽ được nộp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Thời gian thực hiện vào khoảng 3-5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Bước 3: Khắc con dấu 

Ngay khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, công ty sẽ tiến hành khắc dấu cho doanh nghiệp;

Bước 4: Công bố mẫu dấu 

Để con dấu có hiệu lực và sử dụng được thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục công bố mẫu con dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau 03 ngày kể từ ngày thực hiện công bố, mẫu con dấu sẽ được hiển thị tên thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống thông tin quốc gia.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y bao gồm: 

 • Đơn đăng ký 
 • Bản trình bày chi tiết về cơ sở vật chất kỹ thuật của công ty 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 
 • Chứng chỉ hành nghề thú y 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như trên thì hồ sơ sẽ được nộp cho cơ quan quản lý thuốc thú y cấp tỉnh. 

Thời gian làm hồ sơ sẽ từ 05-08 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về pháp luật thông qua trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây