Trường mầm non tư thục là gì? Điều kiện phải đáp ứng khi thành lập trường mầm non tư thục

0
146

Bạn đang muốn thành lập trường mầm non tư thục nhưng không biết rõ về những điều kiện cần có khi thành lập là gì gì? Trình tự thủ tục ra làm sao? Hồ sơ cần có những giấy tờ gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu rõ hơn.

Trường mầm non tư thục
Trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục là gì?

Trường mầm non tư thục là một kiểu giáo dục mầm non do tư nhân thành lập để thu hút trẻ em trong độ tuổi mồm non, mẫu giáo, nhà trẻ nhằm góp một phần cùng nhà nước quan tâm, lo lắng cho sự nghiệp giáo dục của đất nước, đáp ứng yêu cầu xã hội. Chỉ khi có được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền, tuân theo quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và pháp luật thì trường mầm non tư thục mới thành lập và đi vào hoạt động.

Điều kiện phải đáp ứng khi thành lập trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục
Trường mầm non tư thục

Điều kiện cho phép thành lập trường cụ thể là trường mầm non,  mẫu giáo, nhà trẻ dân lập, tư thục được nêu chi tiết tại điều khoản của Nghị định 46/2017/NĐ-CP cụ thể là Điều 3:

1. Có chương trình dự án, đề án thành lập trường kèm với đó là bản quy hoạch xúc tiến kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đồng ý xác nhận.

2. Các dự án, đề án phải thiết lập rõ, cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, địa điểm dự định xây dựng trường; tổ chức bộ máy hoạt động, nguồn lực và tài chính; xác định kế hoạch phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Nếu đã đủ điều kiện để thành lập, tuy nhiên, theo 5 Nghị định 46, sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, ngoài các điều kiện trên, các trường mầm non tư thục phải đáp ứng thêm các điều kiện dưới đây để được hoạt động giáo dục:

– Chủ tịch UBND huyện ra quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập.

– Có đất , cơ sở về vật chất, thiết bị công cụ đạt đủ yêu cầu để duy trì và phát triển hoạt động giáo dục, cụ thể:

 • Được đặt tại khu dân cư đảm bảo các quy định về vệ sinh và an toàn môi trường;
 • Diện tích khu vực chỗ đất đai xây dựng phải có: Diện tích xây dựng bao nhiêu; diện tích trồng cây cối, đường đi; diện tích khu vực sân chơi. Diện tích trung bình tối thiểu 12 m2/trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du (không tính thành phố thị xã); 08 m2/trẻ em đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo;

– Khuôn viên có tường bao xung quanh ngăn cách với phía bên ngoài;

– Cơ cấu khối công trình gồm:

 • Khối phòng cho lớp trẻ: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, vệ sinh, chỗ vui chơi thuân thủ theo đúng tiêu chuẩn quy định;
 • Khối phòng phục vụ cho việc học tập: Phòng thể chất hoặc phòng đa chức năng,…;
 • Khu vực nhà bếp và kho;
 • Khối phòng hành chính quản trị: Văn phòng trường, phòng y tế, phòng hiệu trưởng,…;
 • Khu vực sân chơi: Sân chơi chung và sân chơi riêng như sân chơi nhóm, lớp.

– Có thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, tài liệu chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục các cháu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Có đoàn đội về quản lý, giáo viên và đủ số lượng nhân viên, cơ cấu phải phù hợp và đạt tiêu chuẩn bảo đảm tiến hành chương trình đào tạo, tổ chức hoạt giáo dục mầm non.

– Có đủ nguồn tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

– Có quy định, quy chế về tổ chức và hoạt động.

Hồ sơ thủ tục xin thành lập trường mầm non tư thục

Theo Điều 4 Nghị định 46, sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 138/2018 về hồ sơ và trình tự như sau:

Hồ sơ thành lập:

– Tờ trình nêu về kế hoạch, đề án thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động của trường. Trong tờ trình đó, cần nêu chi tiết sự cần thiết thành lập; tên trường; địa điểm dự định sẽ xây trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi chăm nom, giáo dục trẻ em.

– Đề án thành lập trường

– Dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động nội bộ của trường mầm non tư thục, bản cam kết giữ an toàn và tiến hành chăm sóc , giáo dục trẻ em.

– Văn bản ý kiến của phòng Giáo dục và đào tạo về việc đồng ý, cho phép thành lập trường mầm non tư thục.

– Tổ chức hoặc cá nhân muốn xin thành lập trường mầm non tư thục cần báo cáo giải trình về vấn đề tiếp thu ý kiến của phòng Giáo dục và đào tạo và ngoài ra báo cáo việc tiến hành, thực hiện các chỉ đạo của UBND cấp huyện(nếu có).

– Bản cam kết trong thời gian không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho phép thành lập sẽ xây dựng xong trường, lớp và đầu tư trang thiết bị mà vẫn đảm bảo quy mô, chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo những gì đề án thành lập.

– Các tổ chức hoặc cá nhân muốn xin thành lập trường mầm non tư thục có văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền về cơ sở vật chất và khả năng tài chính đạt yêu cầu hoạt động của trường; quyền sử dụng đất hoặc giao đất. Nếu là thuê địa điểm, nhà, đất đai thì phải có giấy tờ thuê hợp pháp.

Thủ tục thành lập

– Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến UBND cấp huyện.

– Thời gian trong 05 ngày làm việc, từ ngày lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Giáo dục thưc hiện thẩm định các điều kiện thành lập trường;

– Trong thời giạn 15 ngày làm việc, Phòng Giáo dục chủ trì, kết hợp với các phòng chuyên môn có liên quan ra ý kiến thẩm định, rồi trình lên Chủ tịch UBND cấp huyện;

– Kể từ ngày nhận được ý kiến thẩm định, trong thời hạn 05 ngày, nếu xác định được đã đạt đủ các điều kiện theo quy định thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ đưa ra quyết định thành lập hoặc đồng ý, cho phép thành lập. Nếu thiếu các điều kiện thì Chủ tịch UBND cấp huyện có văn bản trả lời và nói chi tiết lý do.

Chú ý: Sau thời gian 02 năm kể từ ngày có quyết định thành lập hoặc được cho phép thành lập có hiệu lực, nếu trường mẫu giáo tư thục mà không được cho phép hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập sẽ bị hủy bỏ.

Bài viết trên là các điều kiện và trình tự thủ tục thành lập trường mầm non tư thục mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến các thủ tục hành chính khác, tham khảo thêm bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây