Thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết, mất tích: Những thủ tục cần biết

0
499

Trong trường hợp chủ hộ trong hộ khẩu chết, mất tích… thì các thành viên rong hộ khẩu cần tiến hành thủ tục thay đổi chủ hộ trong Sổ hộ khẩu để thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Cần điều kiện gì để được làm chủ hộ trong hộ khẩu?

Điều 25 Luật Cư trú 2006 quy định:

Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký; quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Như vậy, điều kiện để được làm chủ hộ trong Sổ hộ khẩu là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Đối chiếu với Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 thì người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên) có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trừ trường hợp bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Kết luận, điều kiện làm chủ hộ phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hộ gia đình đó không có người từ đủ 18 tuổi trở lên; hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất; hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì pháp luật cho phép người dưới 18 tuổi được làm chủ hộ.

quản lý nhà nước
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Thủ tục thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết, mất tích

Khoản 1 Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định; trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ.

Như vậy, khi chủ hộ trong Sổ hộ khẩu chết; mất tích hoặc bị Tòa án tuyên bố đã chết; hộ gia đình cần tiến hành làm thủ tục thay đổi chủ hộ.

Thủ tục thay đổi chủ hộ được tiến hành qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Người đến làm thủ tục phải chuẩn bị:

Sổ hộ khẩu;

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

Ý kiến của những người trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

Người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong Sổ hộ khẩu (Khoản 5 Điều 29 Luật Cư trú).

Theo Thông tư 85/2019/TT-BTC; lệ phí trong thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu do từng tỉnh quy định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây