Thế nào là gia đình có công với cách mạng?

0
374

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có đóng góp hộ cho bộ đội kháng chiến thời kỳ 1947 – 1948, Trung đoàn 165 tại xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang 03 con trâu để mổ làm thực phẩm và 500Kg thóc nếp và bạc. Đến năm 1959 Gia đình tôi có đóng góp cho xã Xuân Giang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là 13 con trâu và ông nội tôi cũng được nhà nước trao tặng huy chương kháng chiến hạng hai trong thời kỳ chống Pháp ký ngày 12/01/1962. Vậy tôi hỏi trong trường hợp này gia đình ông nội tôi có được công nhận gia đình có công với cách mạng không? Xin luật sư trả lời và tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

tố cáo theo quy định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý:

Điều 31, 32 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005;

Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi năm 2012;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi năm 2012 quy định người có công với cách mạng như gồm những đối tượng như sau:

“1. Người có công với cách mạng:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượnvũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thi kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, người hưng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địcbắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo v Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng.”

Trong đó, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế là người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến, Huy chương kháng chiến.

Theo quy định trên, trường hợp ông nội bạn được trao tặng huy chương kháng chiến hạng Hai trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nên được hưởng chế độ ưu đãi dành cho đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế và đươc hưởng chế độ quy định tại Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005 như sau:

“Điều 31

Các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế bao gồm:

1. Trợ cấp một lần;

2. Bảo hiểm y tế;

3. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.”

Trước đây, có Thông tư số 16-TBXH ngày 11 tháng 10 năm 1977 của Bộ Thương binh xã hội (nay đã hết hiệu lực thi hành) có giải thích khái niệm người và gia đình có công với cách mạng như sau:

– Những người và gia đình có công với cách mạng là những người và gia đình có công trực tiếp giúp đỡ cách mạng khi chưa giành được chính quyền, hoặc trong vùng bị địch kìm kẹp, khủng bố gắt gao…; sự giúp đỡ này nếu bị lộ sẽ dẫn đến nguy hiểm cho người giúp đỡ cách mạng về tính mạng, tài sản như bị địch bắt bớ, tù đày, sát hại, triệt phá nhà cửa v.v…Người có công với cách mạng được hưởng chế độ đãi ngộ là người đã trực tiếp giúp đỡ cách mạng, được đứng tên trong quyết định khen thưởng.

– Gia đình có công với cách mạng là gia đình có chủ gia đình và ít nhất là một người thân nữa trở lên (bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con…) cùng sống chung trong gia đình lúc đó đã trực tiếp giúp đỡ cách mạng.Trong gia đình có công với cách mạng chỉ người có công chủ yếu được đứng tên trong quyết định khen thưởng và những người đã trực tiếp có công giúp đỡ cách mạng được xác nhận trong hồ sơ khen thưởng, mới được hưởng chế độ đãi ngộ.

Tuy nhiên, hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định về gia đình có công với cách mạng và chế độ, chính sách đối với đối tượng này nữa.

Trường hợp người trong gia đình bạn thuộc trường hợp quy định tại Điều 32 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 thì người đó được hưởng chế độ đối với người có công giúp đỡ cách mạng:

“Người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm, bao gồm:

1. Người được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước”;

2. Người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” trước cách mạng tháng Tám năm 1945;

3. Người được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến;

4. Người trong gia đình được tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huy chương kháng chiến.”

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây