Thời hạn xóa tiền sự sau khi chấp hành quyết định xử phạt hành chính

0
288

Tiền sự là gì?

Hiện nay khái niệm tiền sự chưa được quy định cụ thể trong các quy định của pháp luật mà theo cách hiểu thông thường một người có tiền sự được hiểu là người đã từng bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm trái quy định của pháp luật mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chưa được xóa kỷ luật hoặc chưa được coi như chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy căn cứ theo quy định của pháp luật sẽ dựa vào quy định về thời hạn được coi là chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính làm căn cứ để xác định việc một người đã có đủ điều kiện để xóa tiền sự hay chưa.

Xem thêm: Những quy định về tách, xóa đăng ký thường trú sau ly hôn

Thời hạn được coi là xóa tiền sự

Theo quy định của Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, một người đã từng bị xử lý vi phạm hành chính được coi là chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính khi đáp ứng các điều kiện như sau:

(i) Đối với hình thức xử phạt là cảnh cáo: thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính là 06 tháng kể từ ngày mà công dân chấp hành xong quyết định xử phạt.

(ii) Với hình thức xử phạt phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ các hoạt động có thời hạn; tịch thu các tang vật, phương tiện dùng để vi phạm hành chính hoặc trục xuất thì thời hạn là 01 năm kể từ ngày người vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không có hành vi tái phạm thì sẽ được xác định là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

(iii) Với hình thức đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, áp dụng biến pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì nếu trong thời gian 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc trong thời gian sau 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu để thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà công dân không thực hiện các hành vi mang tính chất tái phạm thì sẽ được coi là chưa từng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây