Thủ tục cấp lại bằng đại học

0
359

Hiện nay, có một số trường hợp do bất cẩn nên đã bị mất bằng tốt nghiệp đại học. Vậy muốn cấp lại bằng đại học thì phải làm như thế nào, thời hạn cấp lại, cấp mới bằng tốt nghiệp đại học là bao lâu?

nộp tiền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý: Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT về Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Thủ tục cấp lại bằng đại học

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT.

Văn bằng, chứng chỉ được cấp một ln, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.

Nếu bằng đại học do người học làm mất thì người học chỉ được cấp 1 lần bản gốc nếu muốn cấp lại thì người học chỉ được cấp lại bản sao từ sổ gốc. Còn việc cấp lại thì chỉ áp dụng đối với các trường hợp bằng đã cấp nhưng bị sai được quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT.

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư 21/2019/TTBGD thì việc cấp lại văn bằng chứng chỉ được thực hiện như sau:

(i) Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.

Như vậy việc văn bằng bị mất do lỗi của người được cấp thì theo quy định tại điểm e và g Điều 4 về quyền và nghĩa vụ của người được cấp văn bằng, chứng chỉ thì người được cấp văn bằng chứng chỉ có nghĩa vụ

(ii) Trình báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ và cơ quan công an nơi gần nhất khi bị mất văn bằng, chứng chỉ;

(iii) Nộp lại văn bằng, chứng chỉ cho cơ quan có thẩm quyền thu hồi văn bằng, chứng chỉ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi văn bằng, chứng chỉ. Trường hợp văn bằng, chứng chỉ bị mất, phải cam kết bằng văn bản về việc bị mất văn bằng, chứng chỉ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết.

Như vậy theo như quy định trên thì khi bị mất văn bằng đại học thì việc cấp lại được thực hiện như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp bản sao văn bằng đại học từ sổ gốc gồm:

(i) Đơn đề cấp lại bản sao bằng đại học;

(ii) Xác nhận của cơ sở giản dạy về việc người học đã hoàn thành khóa học tại đơn vị;

(iii) Giấy tờ chứng minh về kết quả học tập tại đơn vị (nếu có);

(iv) Giấy tờ chứng minh về nhân thân (Chứng minh thư nhân dân).

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Báo cho cơ quan có thẩm quyền và cơ quan công an nơi gần nhất về việc mất bằng đại học

Bước 2: Làm một văn bản cam kết bằng văn bản về việc bị mất văn bằng, chứng chỉ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết.

Bước 4: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền đẻ xin cấp lại

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 3 giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;

Người có quyền yêu cầu cấp bản sao bằng Đại học

Theo quy định của pháp luật  tại Điều 30 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT  thì người có quyền yêu cầu được cấp bản sao bằng Đại học từ sổ gốc là:

(i) Người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

(ii) Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

(iii) Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp người đó đã chết.

Như vậy người người học được cấp bản chính văn bằng chứng chỉ được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại bản sao thì người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của người đó cũng có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng đại học từ sổ gốc

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng đại học 

Theo quy định tại Điều 29 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT  thì người có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là:

Cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.”

Và Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì thẩm quyền cấp văn bằng chứng chỉ  từ sổ gốc thì:

Thẩm quyền cấp văn bằng được quy định như sau:

(i) Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở do trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp;

(ii) Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông do giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp;

(iii) Bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm do người đứng đầu cơ sở đào tạo giáo viên hoặc người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học có ngành đào tạo giáo viên cấp;

(iv) Văn bằng giáo dục đại học do giám đốc đại học, hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo và cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp;

(v) Giám đốc đại học cấp văn bằng giáo dục đại học cho người học của các đơn vị đào tạo, nghiên cứu trực thuộc (trừ các trường đại học thành viên).

Giám đốc sở giáo dục và đao tạo, thủ trưởng cơ sở giáo dục cấp chứng chỉ cho người học theo quy định.

Theo quy định nêu trên thì Hiệu trưởng trường đại học có thẩm quyền cấp  bằng đại học do vậy người có thẩm quyền cấp bản sao văn  bằng Đại học từ sổ gốc  là Hiệu trưởng Trường Đại học đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây