Hướng dẫn bạn thủ tục chuyển khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác

0
11

Việc một người muốn di chuyển đến tỉnh thành phố khác để làm ăn sinh sống hiện nay rất phổ biến, đặc biệt là những người ở các tỉnh nhỏ đi đến các thành phố lớn để làm ăn. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục hành chính, nhiều người không có hộ khẩu thường trú ở các thành phố này có thể khó thực hiện được. Do đó họ có thể chuyển khẩu từ địa phương họ sinh sống trước đây đến nơi mà họ đang sinh sông. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục chuyển khẩu để biết thêm tin nhé!

thủ tục chuyển khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ thủ tục chuyển khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác

Kể từ ngày 01/7/2021, thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản liên quan có hướng dẫn thi hành. Người dân sẽ được lược bỏ rất nhiều thủ tục, ví dụ, thủ tục chuyển khẩu sang tỉnh khác cũng không phải thực hiện việc cắt hộ khẩu tại nơi cư trú cũ. Công dân chỉ việc đi đăng ký thường trú mới tại địa phương mà họ cư trú. Kết quả sẽ được cập nhật thông tin cư trú trên hệ thống Cơ sở dữ liệu cư trú. Vì thế, việc cắt hộ khẩu ở nơi cư trú cũ cũng sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu này.

Khi một người dân chuyển đến nơi ở mới, dù nhà của họ nhà mua hay do thuê, mượn, ở nhờ cũng đều có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú mới tại nhà ở đó (nhà ở của họ phải không thuộc các trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới), riêng đối với nhà do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được chủ nhà đồng ý; nếu như nhập vào hộ khẩu thì phải được chủ hộ đồng ý (trường hợp lập hộ mới thì không cần sự đồng ý của chủ hộ).

Hiện nay, hồ sơ để đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2020. Một số trường hợp thường gặp trên thực tế như:

Có nhà thuộc sở hữu của mình

Nếu như người dân đến nơi ở mới và mua nhà, có nhà thuộc sở hữu của mình thì thủ tục chuyển khẩu sẽ đơn giản và hồ sơ cũng yêu cầu rất ít tiến

  • Tờ khai thay đổi các thông tin cư trú;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở của mình hợp pháp.

Người đăng ký thường trú về nhà người thân

  • Tờ khai thay đổi các thông tin cư trú và trong đó ghi rõ sự đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộhoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc những người được ủy quyền, trừ các trường hợp đã có ý kiến đồng ý của các chủ thể trên bằng văn bản;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân của người đăng ký chuyển khẩu với chủ hộ, các thành viên trong hộ gia đình, trừ các trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh mình là người cao tuổi, người chưa thành niên…

Đăng ký thường trú về nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ

Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho người thuê, mượn, ở nhờ đăng ký thường trú của chủ hộ hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc những người được ủy quyền, trừ các trường hợp đã có ý kiến đồng ý của các chủ thể trên bằng văn bản;

Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở hoặc các văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp và đã được công chứng hoặc chứng thực đúng theo quy định của pháp luật;

Giấy tờ và tài liệu chứng minh nhà ở đủ diện tích để đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật (theo Điều 5 Nghị định 62/2021 gồm: Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và có thể hiện các thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng hoặc có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trong trường hợp nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về các điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Thủ tục chuyển khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác

Công dân chỉ được đăng ký thường trú tại các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương khác nếu như dáp ứng đầy đủ đủ điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh đó.

Về thủ tục đăng ký chuyển khẩu tại địa phương mới được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nơi nộp tất cả hồ sơ đăng ký thường trú được chuẩn bị tại địa phương mình đang ở như sau:

  • Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang ở;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố của tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở đối với trường hợp nơi đó không có đơn vị hành chính cấp xã.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành thẩm định hồ sơ và cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào hệ thống Cơ sở dữ liệu về cư trú đồng thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp các cơ quan từ chối hồ sơ đăng ký thì phải thực hiện trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không đồng ý.

Trên đây là thủ tục chuyển khẩu mà Luật Hành Chính tổng hợp để giúp các bạn có thể thuận lợi hơn trong việc đăng ký thường trú, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, chúng tôi còn có các bài viết hay về thủ tục tách hộ khẩu bạn cũng có thể tham khảo để biết thêm thông tin nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây