Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

0
243

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Có phải đáp ứng điều kiện gì về thủ tục công bố mỹ phẩm này không?

nộp tiền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng. Mục đích chính là để làm sạch; làm thơm; thay đổi diện mạo; hình thức; điều chỉnh mùi cơ thể; bảo vệ cơ thể; hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Một sản phẩm mỹ phẩm muốn được lưu hành tại Việt Nam bắt buộc phải làm thủ tục công bố. Các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất mỹ phẩm trong nước sẽ phải thực hiện thủ tục công bố trước khi tiến hành sản xuất đại trà. Các tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm sẽ phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã công bố về sản phẩm của mình. Việc công bố sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tin tưởng sử dụng.

Mỹ phẩm sản xuất trong nước là những loại mỹ phẩm được sản xuất tại Việt Nam và lưu thông trên lãnh thổ  Việt Nam. Hoặc có thể xuất khẩu sang các quốc gia khác. Các tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm trong nước sẽ phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Và chỉ khi có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Điều kiện về thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất cấp.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước được quy định như sau:

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (2 bản).

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. (Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ).

Bản công thức của mỹ phẩm công bố. (Ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần).

Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử.

Phiếu kiểm nghiệm sau khi nhận được kết quả lấy mẫu.

Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có).

Giấy phép sản xuất của nhà sản xuất.

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Thủ tục công bố mỹ phẩm tuân theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sản xuất mỹ phẩm trước khi sản xuất sẽ nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước tới Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Hình thức nộp hồ sơ: Nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Sở Y tế có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ:

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố. Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Y tế sẽ gửi văn bản điện tử thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong đó phải nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng.

Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung, nếu Sở Y tế không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố. Thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Đồng thời, nếu muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Giải quyết hồ sơ bổ sung:

Hồ sơ bổ sung:

Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố). Hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định. Thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Sở Y tế thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

Hiệu lực Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn. Và phải nộp lệ phí theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây