Muốn làm thủ tục công chứng từ chối thừa kế tài sản cần làm gì?

0
108

Tài sản thừa kế là phần tài sản được người chết để lại sau khi qua đời. Tuy nhiên một số trường hợp mong muốn từ chối nhận di sản thừa kế. Vậy điều kiện nào để thực hiện công chứng từ chối tài sản thừa kế? Thủ tục công chứng từ chối tài sản thừa kế như thế nào? Chi phí và thời gian thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản hiện nay. 

thủ tục công chứng từ chối nhận di sản thừa kế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản.

Khi được thừa kế tài sản, người hưởng thừa kế có quyền từ chối nhận di sản tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều có thể từ chối nhận di sản và phải thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản. Để thực hiện thủ tục công chứng từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải đảm bảo các điều kiện sau đây: 

 • Việc từ chối không nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với người khác như: nghĩa vụ trả nợ, bồi thường thiệt hại, nộp thuế, cấp dưỡng,…
 • Thời hạn từ chối di sản thừa kế là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế. Nếu quá 6 tháng sẽ không được thực hiện việc từ chối di sản. 
 • Phải có người làm chứng nếu thuộc trường hợp mà pháp luật quy định phải có người làm chứng. 
 • Nếu người yêu cầu công chứng không đọc được, không nghe được hoặc không ký, không điểm chỉ được thì phải có người làm chứng theo quy định của pháp luật tham gia vào việc công chứng 

Thủ tục công chứng từ chối tài sản.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ để thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản bao gồm: 

 • Dự thảo văn bản từ chối nhận tài sản 
 • Nếu thuộc trường hợp thừa kế theo di chúc thì phải xuất trình bản sao di chúc. 
 • Nếu thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu làm thủ tục công chứng từ chối tài sản. 
 • Phiếu yêu cầu công chứng 
 • Bản sao giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời gian sử dụng, sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ có liên quan: Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người để lại di sản đã qua đời. 

Bước 2: Nộp hồ sơ: 

Bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản tại UBND cấp xã phường hoặc phòng công chứng, văn phòng công chứng. 

Bước 3: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên thực hiện kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu thực hiện công chứng đầy đủ các loại giấy tờ theo pháp luật quy định thì hồ sơ được thụ lý và ghi vào sổ công chứng. 

Trường hợp hồ sơ yêu cầu không hợp lệ thì công chứng viên phải hướng dẫn bổ sung. Nếu từ chối thụ lý hồ sơ thì công chứng viên phải nêu rõ lý do. 

Bước 4: Kiểm tra văn bản dự thảo từ chối nhận di sản

Công chứng viên kiểm tra văn bản dự thảo từ chối nhận di sản đảm bảo phù hợp với các điều kiện quy định của pháp luật hành chínhphù hợp với đạo đức hay không để yêu cầu điều chỉnh. 

Bước 5: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Người yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng sẽ đọc lại bản dự thảo từ chối nhận di sản thừa kế. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu, Công chứng viên thực hiện ghi lời chứng và ký vào từng trang của văn bản. Đồng thời chuyển hồ sơ sang bộ phận thu phí công chứng.

Cuối cùng, hồ sơ về công chứng từ chối nhận di sản sẽ được hoàn thành và trả kết quả cho người yêu cầu.

công chứng từ chối nhận di sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chi phí và thời gian thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản hiện nay.

Chi phí thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC thì chi phí đối với thủ tục công chứng văn bản từ chối nhận di sản bao gồm các loại chi phí sau: 

 • Phí công chứng từ chối nhận di sản: 20 nghìn đồng/trường hợp;
 • Thù lao công chứng: là khoản tiền bạn phải trả khi bạn yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện soạn thảo hợp đồng, giao dịch hoặc đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ hoặc văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng. Tùy theo thủ tục mà bạn yêu cầu thêm mà bạn sẽ phải trả thêm thù lao công chứng khác nhau. 
 • Chi phí phát sinh khác.

Thời gian thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản 

Thời hạn thực hiện thủ tục công chứng từ chối tài sản được thực hiện không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có nội dung phức tạp, cần có thời gian để được xác minh, điều chỉnh thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thủ tục công chứng từ chối tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản đối với thủ tục công chứng từ chối nhận di sản thừa kế này, hạn chế các vướng mắc xảy ra trong quá trình thực hiện thủ tục công chứng. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây