Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

0
351

Trẻ sinh ra nhưng cha mẹ không phải là vợ chồng hợp pháp. Vậy trong trường hợp này được coi là con ngoài giá thù; thì thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thù thực hiện thế nào? 

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

(i) Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015 / TTBTP.
(ii) Giấy chứng sinh của cơ sở, tổ chức y tế, nếu không có giấy chứng sinh thì xuất trình giấy chứng sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có văn bản xác nhận việc sinh.
(iii) Bằng chứng về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái (nếu có).
Cụ thể, chứng cứ về mối quan hệ cha mẹ – con cái được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015 / TTBTP, theo đó, một trong các giấy tờ sau áp dụng làm căn cứ:
(iv) Giấy xác nhận của cơ quan y tế, trung tâm xét nghiệm hoặc cơ quan có thẩm quyền. thẩm quyền ở Thụy Sĩ hoặc nước ngoài. Mối quan hệ cha con, mối quan hệ mẹ con.
(v) Thư, phim, băng đĩa, hồ sơ, đồ dùng và đồ vật khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con và văn bản cam kết của cha, mẹ về việc con của hai người với ít nhất hai người thân thích của cha và mẹ với tư cách là những người chứng kiến.
Ngoài những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn cần cung cấp hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có ảnh và thông tin cá nhân có giá trị chứng minh nhân thân của người yêu cầu khai sinh đăng ký khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ.
Sau khi lập hồ sơ, người đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ để đăng ký khai sinh cho con. Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp, người có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em còn có thể đăng ký khai sinh trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ trẻ em.
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh của con ngoài giá thú phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và phù hợp với quy định của pháp luật, bà sẽ nhập hồ sơ vào sổ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh cho con ngoài giá thú.

Xem thêm: Đăng kí khai sinh online

Thủ tục đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

(i) Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã.

(ii) Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi kiểm tra thấy đủ giấy tờ hợp lệ thì ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hoặc cần phải xác minh thêm thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.

(iii) Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Ủy ban nhân dân cấp xã.

Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Xem thêm thủ tục hành chính liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây