Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu

0
161

Cá nhân chết phải được khai tử, việc khai tử do pháp luật hộ tịch quy định. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách Đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu.

Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ để đăng kí khai tử cho người đã chết từ lâu

Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP đã quy định: Việc khai tử được căn cứ vào Giấy báo tử, giấy tờ thay cho Giấy báo tử bởi các cơ quan sau đây cấp cho:

(i) Người chết tại các cơ sở y tế: Thủ trưởng của cơ sở y tế sẽ cấp Giấy báo tử;

(ii) Người chết vì thi hành án tử hình: Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

(iii) Người bị Tòa án tuyên bố là đã chết: Bản án và quyết định sẽ có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

(iv) Người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, chết đột ngột, bị giết, chết có nghi vấn: Văn bản cần xác nhận của cơ quan công an hoặc là kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay cho Giấy báo tử;

(v) Người chết không thuộc một trong những trường hợp trên: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà người đó chết sẽ có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Điều 13 Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định: Trường hợp đăng ký cho người chết đã lâu, nếu không có Giấy báo tử hay các giấy tờ thay thế khác theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người yêu cầu đăng ký cần cung cấp đầy đủ giấy tờ, các chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hợp lệ để có thể chứng minh được sự kiện chết.

Các giấy tờ và tài liệu dùng để Đăng ký cho người đã chết từ lâu sẽ bao gồm: Hồ sơ, lý lịch cá nhân đi học, đi làm; Biên bản xác minh vụ tai nạn xảy ra; Giấy chứng nhận mai táng; Hợp đồng hỏa táng, văn bản này cần xác nhận từ chính quyền và công an địa phương; Gia phả dòng họ và các giấy tờ tùy thân của người chết (nếu có); Ảnh bia, mộ của người chết; Văn bản xác nhận từ người làm chứng về mọi thông tin liên quan đến người đã chết.

Uỷ ban nhân dân cấp xã cần xác minh các căn cứ, chứng cứ có liên quan đến việc người dân cung cấp thông tin để làm cơ sở cho việc cấp Giấy báo tử theo đúng quy định và làm thủ tục đăng ký khai tử theo quy định.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.

Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu

Mục 7 Luật Hộ tịch năm 2014 cùng với khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CPĐiều 13 Thông tư 04/2020/TT-BTP đã quy định thủ tục khai tử cho người chết từ lâu sẽ được tiến hành theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

khai tử bưu điện
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

(i) Tờ khai đăng ký khai tử;

(ii) Giấy báo tử, các loại giấy tờ thay thế Giấy báo tử; giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận cần hợp lệ và chứng minh được sự kiện chết.

(iii) Văn bản ủy quyền với các trường hợp ủy quyền sẽ tiến hành đăng ký việc khai tử.

Nếu như người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, văn bản ủy quyền sẽ không cần công chứng hay chứng thực gì thêm. Tuy nhiên phải có giấy tờ chứng minh được mối quan hệ với người ủy quyền.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục đăng kí khai tử trực tuyến một cách chi tiết

(iv) Người đăng ký cần phải xuất trình Chứng minh nhân dân / thẻ Căn cước / Hộ chiếu, mọi giấy tờ này cần dán ảnh kèm theo các thông tin cá nhân bởi cơ quan có thẩm quyền cấp cho. Ngoài ra những giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng để có thể chứng minh nhân thân người yêu cầu đăng ký cho người đã chết.

(v) Giấy tờ chứng minh được nơi cư trú cuối cùng của người đã chết, mục đích là để xác định được thẩm quyền khai tử.

Với trường hợp không xác định chính xác nơi cư trú cuối cùng của người chết, mọi người cần xuất trình giấy tờ chứng minh được nơi người đó đã chết hoặc là nơi phát hiện ra thi thể của người chết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ Đăng ký việc khai tử được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi cư trú cuối cùng của người đã chết. Với các trường hợp không thể xác định được nơi cư trú cuối cùng thì lúc này, Ủy ban nhân dân xã – nơi mà người đó chết hoặc là nơi phát hiện ra thi thể người chết sẽ thực hiện việc khai tử.

Người tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ, sau đó đối chiếu thông tin trong Tờ khai cùng tính hợp lệ của giấy tờ do người yêu cầu nộp và xuất trình.

Bước 3: Giải quyết khai tử

Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi đã nhận đầy đủ giấy tờ, nếu nhận thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai tử vào trong Sổ hộ tịch. Sau đó cùng người đăng ký việc khai tử ký tên vào trong Sổ hộ tịch và báo lại cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi cấp trích lục cho người đăng ký khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch sau đó sẽ khóa thông tin hộ tịch của người đã chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Nếu như khai tử đúng hạn, người dân không cần phải nộp lệ phí. Đối với các trường hợp khai tử đã quá hạn, mức lệ phí bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đã được quy định tại Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây