Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

0
285

Hiện nay, tại các thành phố lớn thì lượng người thuê trọ rất đông nên pháp luật yêu cầu chủ trọ hoặc người thuê trọ phải đăng ký tạm trú. Nếu như không đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì chủ trọ hoặc người trọ có thể bị phạt. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý 

Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung 2013
Nghị định số 167/2013/NĐ-CP

 Đăng ký tạm trú là gì?

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Đồng thời, Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Việc đăng ký tạm trú cho người ở trọ thì người ở trọ có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ chủ trọ thực hiện, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

Bản khai nhân khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp); Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Bước 2: nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Bước 3: Nhận kết quả

Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được trả lại để công dân hoàn thiện theo hướng dẫn của công an
Hồ sơ hợp lệ sẽ được giải quyết trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Bước 4: Nhận sổ tạm trú

Sau thời hạn trên, công dân sẽ được đăng ký tạm trú và nhận sổ tạm trú khi hoàn thành lệ phí.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây