Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay

0
9

Kinh nghiệm cho những người mới bắt đầu sẽ thường cảm thấy bỡ ngỡ do thủ tục phức tạp và nhiều bước. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để trải nghiệm chuyến bay đầu tiên của mình suôn sẻ và thú vị hơn.

Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay
Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay

Với sự phát triển như hiện nay, máy bay đang dần trở nên phổ biến khi con người muốn di chuyển đến các địa điểm, địa điểm cách xa hàng trăm, hàng nghìn dặm. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu tiên đi máy bay chắc hẳn sẽ có tâm trạng lo lắng vì phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp. Hãy cùng chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi máy bay của bạn với những lưu ý về thủ tục đi máy bay sau nhé!

Bạn nên chuẩn bị trước những gì cho chuyến bay đầu tiên?

Mua vé máy bay

Đây chắc chắn là việc đầu tiên cần làm khi lên kế hoạch cho một chuyến bay. Bạn có thể đặt vé máy bay trực tiếp với các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý bán vé. Lưu ý mua vé càng sớm thì cơ hội nhận được chiết khấu tốt càng cao.

Nếu có thời gian, bạn có thể tìm kiếm những tấm vé 0 đồng, vé siêu khuyến mãi của các hãng hàng không nổi tiếng. Tuy nhiên, loại vé này có hạn chế là thời gian yêu cầu khá xa, hành lý ký gửi có hạn chế nhất định không được đổi lấy vé…

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi máy bay

Nếu bạn đi máy bay lần đầu, ngoài vé máy bay, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ quan trọng khác, bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đối với chuyến bay nội địa và hộ chiếu đối với chuyến bay quốc tế
  • Visa khi khởi hành ra nước ngoài (Việt Nam đi các nước Đông Nam Á miễn visa)
  • Tiền mặt đóng thuế phi trường khi khởi hành

Hành lý đi máy bay

Nếu bạn lần đầu tiên đi máy bay thì cần lưu ý một điểm quan trọng: Không được mang theo những đồ vật bị hư hỏng nặng như dao, kéo, chất nổ, vật sắc nhọn… Ngoài ra, mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng. yêu cầu, bạn có thể tìm thấy các quy định chi tiết khi mua vé.

Bạn cũng cần lưu ý rằng hành lý mang lên máy bay sẽ được chia thành 2 loại, đó là:

Hành lý xách tay (hành lý xách tay / cabin):

Đây là hành lý bạn mang theo khi lên máy bay. , xếp gọn trong ngăn trên cao hoặc bên cạnh bạn. Thông thường, theo quy định, hành lý xách tay không được quá 7 kg và có kích thước 56 cm x 36 cm x 23 cm. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho phép hành lý xách tay tối đa 12 kg. Để an toàn, bạn nên đọc kỹ thông tin có trong vé máy bay đã đặt để hành lý không vượt quá trọng lượng quy định.

Hành lý ký gửi:

Đây thường là hành lý nặng và cồng kềnh mà bạn sẽ gửi khi đi qua quầy làm thủ tục, được cất giữ trong một ngăn riêng. Khối lượng bạn mang theo tùy thuộc vào quy định cho phép của hãng hàng không hoặc số lượng bạn mua kèm theo vé máy bay.

Tham khảo thêm: Thủ tục giải thể công ty

Bạn cần phải đến sân bay lần đầu tiên bao xa?

Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay
Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay

Vì đây là chuyến đi đầu tiên của bạn bằng máy bay nên bạn phải chủ động đến sân bay càng sớm càng tốt để làm thủ tục và xử lý mọi tình huống phát sinh. Xin lưu ý:

Đối với các chuyến bay nội địa: Quý khách cố gắng đến sân bay ít nhất 2 giờ trước giờ khởi hành

Đối với các chuyến bay quốc tế: Quý khách nên đến sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 3 giờ.

Làm thủ tục check in tại sân bay

Làm thủ tục tại sân bay

Khi đến sân bay, bạn đến quầy của hãng đã đặt vé để làm thủ tục. Thông thường thời gian làm thủ tục sẽ là 3 tiếng trước giờ khởi hành của chuyến bay. Việc check in sớm giúp bạn chủ động về thời gian, lần đầu lên máy bay được chọn chỗ ngồi ưng ý (nếu vé máy bay chưa đăng ký chỗ).

Ngoài ra, vé máy bay hạng Thương gia hoặc hạng Nhất sẽ có quầy làm thủ tục riêng. Nếu quá đông hành khách chờ làm thủ tục, nếu tại quầy ưu tiên không có khách, nhân viên sẽ linh động làm thủ tục để đảm bảo thời gian cho mọi khách hàng.

Lần đầu tiên đi du lịch, bạn phải có trong tay chứng minh nhân dân (chứng minh nhân dân) hoặc hộ chiếu, visa để làm thủ tục nhanh chóng. Nên kiểm tra trọng lượng của hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi trước xem có hợp lệ hay không.

Sau khi hoàn tất thủ tục, nhân viên sẽ trả lại vé máy bay cho bạn cùng các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay cũng như cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi (nếu có).

Trên thẻ lên máy bay sẽ có địa chỉ cửa khẩu mà bạn phải khai báo trước khi máy bay cất cánh, giờ khởi hành, số ghế trên máy bay của bạn. Nếu bạn đi quá cảnh, nhân viên cũng có thể chuẩn bị thẻ lên máy bay cho điểm dừng tiếp theo của bạn.

Đảm bảo bạn đã hiểu chính xác thông tin và không có sự nhầm lẫn, nếu không hiểu bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên sân bay để được hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục xuất cảnh

Nếu bạn lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài thì bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy từng sân bay mà các bước kiểm tra an ninh cũng sẽ khác nhau. Thủ tục này có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục nhập cảnh.

Tại đây bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu / visa cho nhân viên hải quan, họ sẽ kiểm tra và đóng dấu đầy đủ giấy tờ để hợp thức hóa chuyến đi của bạn. Đối với những chuyến bay nội địa, thủ tục này sẽ không cần thiết.

Tham khảo thêm: Thủ tục tách hộ khẩu

Kiểm soát an ninh tại sân bay

Người và hành lý xách tay của bạn sẽ đi qua cửa từ và máy soi. Các vật dụng cá nhân như chìa khóa, điện thoại, túi xách, thắt lưng da, đồng hồ, giày dép, tất cả cần được lấy ra khỏi khay để đi qua máy soi và bạn sẽ đi qua máy từ tính.

Phần này của thủ tục sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn và không mang bất kỳ đồ vật trái phép nào lên máy bay.

Làm gì sau khi làm thủ tục bay?

Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay
Những kinh nghiệm quý báo khi thực hiện thủ tục đi máy bay

Lên máy bay

Đối với những người lần đầu tiên bay, việc lên máy bay sẽ rất thú vị và hấp dẫn. Đến giờ lên máy bay, nhân viên hàng không sẽ đứng ở cửa ra để nhắc nhở mọi người, kiểm tra lại vé và hướng dẫn hành khách lên máy bay. Hành khách mua vé hạng thương gia có người khuyết tật, người có con nhỏ sẽ được ưu tiên, những người khác sẽ xếp hàng lần lượt đi qua cổng lên máy bay.

Quý khách có thể trực tiếp lên máy bay qua hành lang quy định hoặc đón xe buýt của sân bay đến sân bay, lên cửa máy bay, tìm chỗ ngồi, cất hành lý và cùng nhau chuẩn bị máy bay cất cánh.

Khi máy bay cất cánh

Kinh nghiệm đi máy bay cần nhớ:

Khi máy bay cất / hạ cánh hoặc đi vào vùng mây có sóng gió (sẽ có thông báo), việc thắt dây an toàn là bắt buộc. Hiện tại, bạn cũng không được phép sử dụng các thiết bị điện tử để phục vụ công tác an ninh chuyến bay.

Có những quy định riêng trên máy bay, bao gồm cả việc không hút thuốc trong suốt chuyến bay. Những quy định này sẽ được công bố trước khi máy bay cất cánh để hành khách, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay nắm bắt thông tin.

Các bước cần tuân thủ khi xuống máy bay

Khi xuống máy bay

Hành khách sẽ xuống máy bay qua một hoặc cả hai cửa của máy bay. Tùy theo hành trình của bạn mà sân bay sẽ bố trí cổng ra và có hướng dẫn tương ứng. Đối với các chuyến bay nội địa, hành khách chỉ cần xuống tàu, lấy hành lý và ra khỏi sân bay.

Nhưng trong trường hợp quá cảnh quốc tế, điểm dừng chân sẽ độc lập với điểm đến tiếp theo (không trùng thị thực nhập cảnh).

Ví dụ: Chuyến bay của bạn từ Hà Nội đến Amsterdam và Quá cảnh đi Singapore sẽ có lộ trình HÀ NỘI – SINGAPORE – AMSTERDAM.

Ngay từ bây giờ, nếu đã có thẻ lên máy bay cho chặng tiếp theo (SIN – AMS), bạn có thể an tâm đến trực tiếp phòng chờ hoặc tham khảo lịch bay trên bảng điện tử. Nếu bạn chưa có thẻ lên máy bay, hãy đến quầy trung chuyển và nhờ họ làm giúp các thủ tục nhận phòng cho bước tiếp theo.

Nếu bạn đi Transit, nhưng chặng tiếp theo và điểm đến có cùng thị thực nhập cảnh, chẳng hạn khi đi từ Hà Nội đến New York (Mỹ), bạn đang quá cảnh tại Los Angeles (Mỹ): HÀ NỘI – LOS ANGELES – NEW YORK, bây giờ bạn phải thông qua nhập cư ở Los Angeles, sau đó tiến hành bước tiếp theo.

Đi lấy hành lý

Hành lý ký gửi của bạn sẽ được chuyển đến một kênh, có nhiều kênh được đánh số riêng, vì vậy bạn vui lòng tìm kiếm trên bảng điện tử để biết kênh nào tương ứng với chuyến bay của bạn sẽ được lấy.

Nếu bạn không thấy hành lý của mình, vui lòng thông báo ngay cho hãng hàng không để kiểm tra hành lý thất lạc. Nếu không có hành lý ký gửi, bạn có thể ra thẳng cổng và làm thủ tục đáp chuyến bay.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây