Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế nhanh chóng

0
259

Việc đổi bằng lái xe quốc tế có ý nghĩa quan trọng đối với những người đang có kế hoạch ra nước ngoài du lịch, sinh sống, làm việc hay học tập. Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

Theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT, bằng lái xe quốc tế (giấy phép lái xe quốc tế) là giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế được quy định tại Điều 8 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT như sau:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị cấp bằng lái xe quốc tế và 01 ảnh màu cỡ 3 x 4 cm, nền trắng tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải;

Bước 2: Xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu;

Bước 3: Nhận giấy hẹn cấp bằng lái xe quốc tế và đến nhận bằng theo ngày ghi trên giấy hẹn.

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp bằng lái xe quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải thực hiện việc cấp bằng lái xe quốc tế cho cá nhân; trường hợp không cấp thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi giấy phép lái xe (cả quốc gia và quốc tế) là 135.000 đồng/lần.

Thời hạn bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Hạng xe được phép điều khiển của bằng lái xe quốc tế tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.

Tuy nhiên, một điểm người lái xe cần lưu ý là bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Những quốc gia dùng được bằng lái xe quốc tế

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thì người có bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo bằng lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Như vậy, theo quy định trên thì bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có giá trị khi tham gia giao thông trên lãnh thổ các nước tham gia Công ước Viên. Hiện nay, có tới 85 nước tham gia Công ước này.

Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế chỉ có giá trị nếu người tham gia giao thông mang theo giấy phép lái xe quốc gia của họ cấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây