Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân Tỉnh?

0
253

Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân Tỉnh? Điều kiện giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Tỉnh? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai? Thời hạn thực hiện? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Tỉnh

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Để tranh chấp đất được giải quyết tại UBND Tỉnh thì:

Tranh chấp đất đai đó:

Đã được tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã nhưng không thành;

Các bên tham gia tranh chấp không có sổ đỏ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Các bên tham gia tranh chấp lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Tỉnh.

Tranh chấp đất đai giữa tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hoặc Tranh chấp đất đai đã được Chủ tịch UBND huyện giải quyết nhưng người có yêu cầu không đồng ý mà khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. (Điểm b Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013)

Hoặc Giải quyết tranh chấp đất đai đã được giải quyết bởi Chủ tịch UBND huyện nhưng người có yêu cầu không đồng ý mà khiếu nại. (Điểm a Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013)

Thời hạn thực hiện hòa giải

Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là không quá 60 ngày (Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn 60 ngày được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Thủ tục thực hiện

Thủ tục thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND Tỉnh được quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn tại UBND Tỉnh

Bước 2. Giải quyết đơn yêu cầu

Chủ tịch UBND Tỉnh giao cơ quan tham mưu giải quyết.

Cơ quan tham mưu có nhiệm vụ:

Thẩm tra, xác minh vụ việc;

Tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp;

Tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết);

Hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

Lưu ý: Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;

Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

Trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

Báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

Bước 3. Ban hành quyết định giải quyết tranh chấp

Chủ tịch UBND Tỉnh ban hành quyết định giải quyết tranh chấp hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp, các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Lưu ý: Nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND Tỉnh thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp sau:

Khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường;

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật về tố tụng hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây