Thủ tục làm Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân online

0
316

Hiện nay, nhiều thủ tục hành chính đã được tích hợp trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian cho người dân. Vậy, Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân có làm online được không? Thủ tục thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chỉ 1 địa phương cấp Căn cước công dân online


Hiện nay, chỉ có Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành làm Căn cước công dân cho người dân tại trang thông tin điện Công an Thành phố qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn. Địa phương này không còn cấp Chứng minh nhân dân mà chỉ cấp đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Vì thế, hiện nay trên cả nước không có địa phương nào hỗ trợ cấp Chứng minh nhân dân online và chỉ 01 địa phương cấp Căn cước công dân online.

Và mặc dù hỗ trợ kê khai online nhưng người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan Công an để chụp ảnh, lấy vân tay, ký xác nhận…

Trong nội dung của bài viết này, Luật hành chính xin gửi tới độc giả thủ tục làm Căn cước công dân online cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh để tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Thủ tục làm Căn cước công dân online


Bước 1:

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh truy cập website qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Tại đây, chọn Kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân.

thủ tục làm căn cước công dân online

Bước 2: Nhập Tờ khai Căn cước công dân

Trước tiên, người dân chọn Yêu cầu công dân về thẻ căn cước mà mình muốn thực hiện: Cấp Căn cước công dân; Đổi Căn cước công dân; Cấp lại Căn cước công dân; Cấp mới từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân; Cấp mới từ Chứng minh nhân dân 12 số sang Căn cước công dân.

Điền đầy đủ thông tin về Thông tin cơ bản, Địa chỉ thường trú, Địa chỉ hiện tại, Nghề nghiệp, Nười đại diện theo yêu cầu (những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải nhập thông tin).

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Tại mục Yêu cầu của công dân, nếu muốn xin xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ thì công dân chọn Có; Nếu muốn Căn cước công dân sau khi được cấp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (thay vì phải đến tận nơi lấy) thì chọn Có; sau đó nhập số điện thoại.
Công dân chọn Nơi nộp tờ khai và ngày lên nộp (trong 7 ngày từ ngày nộp Tờ khai online, trừ chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật).

Lưu ý: Mỗi buổi sáng hoặc chiều chỉ nhận tối đa 150 lượt đăng ký đến làm thủ tục.

Cuối cùng, Nhập mã xác nhận gồm 5 ký tự vào ô; tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn Kiểm tra thông tin.

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai đầy đủ thông tin. Chỉnh sửa thông tin nếu có nhầm lẫn hoặc Xác nhận và lưu tờ khai nếu thông tin đã chính xác.

Tờ khai sẽ tự động lưu về máy. Đồng thời, trả về mã Tờ khai, thời gian hẹn đến làm việc.

Người dân in Tờ khai và đến làm thủ tục tại thời gian và địa điểm đã hẹn.

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Bước 3: Đến làm thủ tục trực tiếp

Khi đến làm thủ tục trực tiếp, người dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân và cắt góc hoặc hủy theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây