Những điều bạn phải biết về thủ tục làm hộ chiếu

0
11

Passport hay Hộ chiếu không phải là một khái niệm xa lạ đối với những ai thường xuyên có nhu cầu ra nước ngoài học tập, công tác hay du lịch. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu chính xác hộ chiếu có nghĩa là gì cũng như các thủ tục làm hộ chiếu là như thế nào.

thủ tục làm hộ chiếu
thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất nhập cảnh năm 2019 của Công dân Việt Nam, hộ chiếu có nghĩa là giấy tờ thuộc thẩm quyền sở hữu của nhà nước do cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cấp cho công dân nước Việt Nam để họ xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh nhân thân và quốc tịch. Vậy thủ tục làm hộ chiếu như thế nào hãy cùng tìm hiểu phần viết ngay dưới đây.

Hồ sơ cần chuẩn bị về thủ tục làm hộ chiếu

 Cấp hộ chiếu phổ thông mới hoặc xin cấp lại hộ chiếu hết hạn

 • 01 Đơn đề nghị cấp hộ chiếu được làm theo Mẫu X01;
 • 02 ảnh khổ 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) còn giá trị sử dụng (xuất trình ra khi nộp hồ sơ lên để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xác minh, đối chiếu);
 • Sổ hộ khẩu (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi thường trú) hoặc sổ tạm trú (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi tạm trú).

Cấp lại hộ chiếu do bị hư hoặc bị mất mát

 • 01 Đơn yêu cầu cấp hộ chiếu soạn theo Mẫu X01;
 • 02 ảnh khổ 4×6, phông nền trắng, mặt nghiêm nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính có màu;
 • CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị sử dụng (xuất trình ra khi nộp hồ sơ lên để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xác minh, đối chiếu);
 • Nếu hộ chiếu bị hỏng: nộp lại hộ chiếu cho bên phía cơ quan Quản lý việc xuất nhập cảnh;
 • Nếu bạn bị mất hộ chiếu: Nộp gửi kèm theo thông báo bị mất (Mẫu X08) hoặc văn bản khai báo, trình bày về việc mất hộ chiếu của bạn.

Cấp lại cho hộ chiếu sắp hết hạn hoặc đã hết trang

 • 1 Tờ khai yêu cầu cấp lại hộ chiếu dựa theo Mẫu X01;
 • 2 ảnh khổ 4×6, phông nền trắng, mặt nghiêm nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính có màu;
 • CMND hoặc Thẻ CCCD còn giá trị sử dụng (xuất trình để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, xác minh, đối chiếu khi nộp hồ sơ);
 • Hộ chiếu phổ thông được cấp ở lần gần đây nhất.

Cấp hộ chiếu cho trẻ em

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cấp riêng hộ chiếu phổ thông 

 • 01 Tờ đơn yêu cầu cấp hộ chiếu làm dựa theo Mẫu X01;
 • 02 ảnh theo khổ 4×6, phông nền trắng, mặt nghiêm nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính có màu;
 • Nộp bản sao của giấy khai sinh hoặc giấy trích lục khai sinh;
 • Sổ hộ khẩu (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi thường trú) hoặc sổ tạm trú (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi tạm trú).

– Đối với trẻ dưới 9 tuổi thì cấp chung hộ chiếu với cha, mẹ

Lưu ý, công dân khi thực hiện thủ tục làm hộ chiếu nhớ nộp kèm theo hồ sơ hộ chiếu của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ có thời hạn tối thiểu là 01 năm.

 • 01 Đơn yêu cầu cấp hộ chiếu soạn theo Mẫu X01;
 • 02 ảnh của trẻ em, theo khổ 3×4; 02 ảnh chụp của cha hoặc là của mẹ, cỡ 4×6, phông nền trắng, mặt hướng thẳng, không trùm đầu, không đeo kính có màu;
 • Đối với người chưa thành niên dưới 14 tuổi thì cần 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;
 • CMND hoặc Thẻ CCCD của cha, mẹ còn giá trị sử dụng (nộp tại thời điểm nộp hồ sơ nhập cảnh để kiểm tra, xác minh, đối chiếu);
 • Sổ hộ khẩu (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi thường trú) hoặc sổ tạm trú (nếu xin cấp hộ chiếu tại nơi đã đăng ký tạm trú).

Trình tự thủ tục làm hộ chiếu

thủ tục làm hộ chiếu
thủ tục làm hộ chiếu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Bước 2: Công dân có thể khai bằng bản giấy hoặc nộp qua trực tuyến.

Bước 3: Công dân nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ của bộ phận quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ để xác minh tính hợp pháp và nội dung của hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì xuất giấy biên nhận và đưa cho người nộp phí và yêu cầu thanh toán phí cho người thu phí. Nhân viên thu phí nhận tiền, xuất biên lai và đưa giấy biên nhận, biên lai cho người yêu cầu.
 • Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn người đến nộp làm lại hồ sơ kịp thời.

Bước 4: Bạn sẽ đi nhận hộ chiếu ở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Người yêu cầu cấp hộ chiếu phổ thông nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an. Mang theo giấy hẹn trả kết quả, giấy biên lai thu tiền và CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để xác minh, đối chiếu khi đến nhận kết quả.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện. Sau khi nhận được biên lai và giấy biên nhận, bạn cần liên hệ với công ty bưu chính tại cơ quan quản lý về xuất nhập cảnh, làm theo như những gì được hướng dẫn và trả phí.

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu ở đâu?

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người đề nghị cấp hộ chiếu đang thường trú hoặc tạm trú.

Đối với trường hợp xin thẻ Căn cước công dân, phải làm thủ tục làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi nếu thấy thích hợp.

Có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu online không?

Hiện tại khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu bạn chỉ có thể khai nộp và nộp tờ khai điện tử trực tuyến. Sau đó, bạn vẫn phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để cán bộ lấy hồ sơ, chứng thực xác nhận hồ sơ và đóng phí cấp hộ chiếu.

Bạn đang gặp vấn đề về thủ tục làm hộ chiếu hay bất kỳ những vấn đề pháp lý nào đó nữa thì bạn có thể xem thêm các bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây