Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng

0
272

Trong những trường hợp thông thường, người lập di chúc có quyền quyết định thành lập di chúc theo cách thức riêng của mình và trong những trường hợp nhất định phải có thủ tục công chứng, chứng thực. Vậy Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng là gì?

Vi phạm xuất bản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng

Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên.

Bước 2: Công chứng viên phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Bước 3: Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình.

Bước 4: Công chứng viên ký vào bản di chúc.

– Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được vào bản di chúc

Đối với trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được vào bản di chúc thì thủ tục được thực hiện như sau:

Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên

Bước 2: Công chứng viên phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Bước 3: Người làm chứng xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và đúng ý chí của người lập di chúc và người làm chứng phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên

Bước 4: Công chứng viên chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây