Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi theo quy định pháp luật mới nhất

0
14

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà việc cho nhận con nuôi ở nước ta ngày càng gia tăng. Việc nhận con nuôi có thể được xác lập về mặt xã hội hoặc được xác lập về mặt pháp lý. Để việc nuôi con nuôi được thừa nhận và đảm bảo bằng pháp luật thì phải thực hiện thủ tục nhận con nuôi theo quy định pháp luật cũng như tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cùng Luật hành chính tìm hiểu các vẫn đề trên trong bài viết này nhé!

Điều kiện nhận con nuôi
Điều kiện đối với người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi

Điều kiện nhận con nuôi

Đối với người nhận nuôi con nuôi

Một cá nhân muốn làm thủ tục nhận con nuôi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi 2010, cụ thể là các điều kiện sau:

 • Người nhận nuôi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Người nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Người nhận nuôi phải có các điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở  để bảo đảm được việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục cho con nuôi;
 • Người nhận nuôi phải có tư cách đạo đức tốt.

Tuy nhiên, nếu cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc trường hợp cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì sẽ không áo dụng điều kiện về khoảng cách tuổi tác và sức khỏe, kinh tế, chỗ ở.

Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi thì ngoài các điều kiện trên, người đó còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nước người đó thường trú.

Đối với người được nhận làm con nuôi

Người được nhận làm con nuôi được quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010 bao gồm:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi;
 • Trẻ em từ 16 đến 18 tuổi trong trường hợp được cha dượng, mẹ kế, hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi hiện nay

Để được nhận con nuôi, người nhận con nuôi phải thực hiện thủ tục gồm các bước sau:

Nộp hồ sơ

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú là nơi tiến nhận hồ sơ của người nhận con nuôi cũng như hồ sơ người được giới thiệu làm con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi hiện nay
Thủ tục nhận con nuôi hiện nay

Hồ sơ của người muốn nhận con nuôi phải bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu, CMND, CCCD hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên;
 • Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở và điều kiện kinh tế được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi gồm các giấy tờ:

 • Giấy khai sinh;
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên;
 • Hai ảnh chụp tòan thân, nhìn thẳng và ảnh chụp không quá 06 tháng;
 • Văn bản xác nhận tình trạng bị bỏ rơi, mồ côi hoặc không có người nuôi dưỡng của người đươc giới thiệu làm con nuôi;
 • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Xem thêm: Được tách sổ hộ khẩu trong những trường hợp nào? Thủ tục tách hộ khẩu hiện nay

Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những người có liên quan

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ và lấy ý kiến ​​của những người quy định tại Điều 21 của Luật Nuôi con nuôi 2010 trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc lấy ý kiến ​​phải bằng văn bản và có chữ ký hoặc dấu tay của người được lấy ý kiến.

Đăng ký việc nuôi con nuôi

Ủy ban nhân dân cấp xã xét thấy người nhận con nuôi hoặc người được giới thiệu có đủ điều kiện theo quy định của Luật thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tổ chức đăng ký việc nuôi con nuôi và cấp Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi cho cha, mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc những người đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi. Và việc nuôi con nuôi ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật Nuôi con nuôi 2010.

Nếu Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày lấy ý kiến ​​của các bên và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận nuôi con được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

Một số vấn đề liên quan đến thủ tục nhận con nuôi

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và luật khác có liên quan thì kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có  đầy đủ quyền, nghĩa vụ giũa cha mẹ và con. Ngoài ra, con nuôi và các thành viên khác trong gia đình của cha mẹ nuôi cũng có các quyền và nghãi vụ đối với nhau.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con trên cơ sở yêu cầu của cha, mẹ nuôi, trường hợp con từ đủ 09 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ tên phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi thì dân tộc của trẻ sẽ đươc xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.

Nếu giữa cha mẹ ruột với cha mẹ nuôi không có thỏa thuận khác thì từ ngày giao nhận con nuôi thì cha mẹ đẻ sẽ không còn các quyền đối với con đã cho làm con nuôi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây