Thủ tục sửa sai thông tin trên Thẻ căn cước công dân

0
238

Thẻ căn cước công dân bị sai thông tin thì sửa như thế nào? Trình tự, thủ tục sửa sai thông tin trên Thẻ căn cước công dân thực hiện ra sao? Sau đây LawKey sẽ giải đáp nội dung này.

chung sống như vợ chồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Các trường hợp đổi Thẻ căn cước công dân

Theo khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân 2014, Thẻ căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

Các trường hợp khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

Xác định lại giới tính, quê quán;

Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, khi sai thông tin trên Thẻ Căn cước công dân, công dân phải thực hiện thủ tục đổi lại Thẻ căn cước công dân.

Trình tự, thủ tục đổi lại Thẻ căn cước công dân

Thủ tục đổi Thẻ căn cước công dân được thực hiện như sau:

Điền vào tờ khai căn cước công dân

Tiếp nhận hồ sơ

Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân. Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục và In Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Cấp giấy hẹn trả thẻ

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả Thẻ căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ.

Nhận thẻ

Trả Thẻ căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Lưu ýTrường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do: Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân mà chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân nộp bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin này.

Thu lại thẻ Căn cước công dân đã sử dụng đối với các trường hợp đổi Thẻ căn cước công dân.

Nơi làm thủ tục đổi Thẻ căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục đổi Thẻ căn cước công dân:

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an;

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây