Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ

0
9

Tạm ngừng kinh doanh là việc công ty sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định vì nhiều lý do như khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh hoặc cần có thời gian giãn cách.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc công ty phải tạm ngừng hoạt động, nhưng phần lớn là khó khăn về tài chính, vướng mắc về lao động, v.v. .

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh - Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ

Trên cơ sở pháp lý Điều 200 Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014, Điều 57 Chương VII Nghị định 78/2015 / NĐCP và Nghị định 05/2013 / NĐCP, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc liên quan đến việc tạm ngừng hoạt động .

Tạm ngừng kinh doanh là gì? Quy định về tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là trường hợp công ty tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời gian nhất định. Và phải thông báo bằng văn bản về thời gian bắt đầu và thời gian tạm dừng. Hoặc tiếp tục hoạt động kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trước ngày tạm ngừng kinh doanh ít nhất 15 ngày.

Bài viết dưới đây Nguyễn An Luật sẽ giới thiệu cụ thể hơn về các thủ tục công ty cần chuẩn bị và các bước tiến hành ngừng kinh doanh năm 2021 như sau:

Quy định về tạm ngừng kinh doanh

*Trước khi tạm ngừng hoạt động phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày.

*Việc đình chỉ không được vượt quá một năm và có thể được gia hạn tối đa một năm liên tiếp.

*Trong thời gian tạm ngừng hoạt động. Công ty phải nộp đủ số thuế chưa nộp và tiếp tục thanh toán các khoản nợ. Hoàn thành việc thực hiện các hợp đồng đã ký với khách hàng và nhân viên. Trừ khi có thỏa thuận khác giữa công ty chủ nợ, khách hàng và nhân viên.

Điều rất hợp lý là trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn cần thực hiện các nghĩa vụ nêu trên. Đồng thời đáp ứng nhu cầu kinh doanh của công ty. Bảo đảm quyền, lợi ích của khách hàng, người lao động và lợi ích của Nhà nước. Tránh trường hợp công ty lợi dụng việc tạm ngừng hoạt động để trốn tránh nghĩa vụ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba.

xem thêm: thủ tục gộp sổ bhxh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện như thế nào?

Thủ tục đình chỉ hoạt động sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đình chỉ hoạt động

Cá nhân, tổ chức: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo quy định (thông tin chi tiết cụ thể) phía dưới). Trường hợp tạm ngừng kinh doanh có một phần lớn là lý do tạm ngừng kinh doanh, thông thường các công ty lấy lý do khó khăn về tài chính và không thể tiếp tục hoạt động.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh - Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ

Bước 2: Gửi hồ sơ tạm dừng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ tạm dừng, cá nhân, tổ chức nộp trực tuyến tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh / thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty

Bước 3: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ yêu cầu tạm ngừng hoạt động

Phòng đăng ký thương mại xử lý hồ sơ và lấy ý kiến ​​của cơ quan có thẩm quyền (nếu cần) trong quá trình xử lý, hoàn thiện kết quả hồ sơ và cập nhật tình trạng của hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để công ty cập nhật tình trạng hồ sơ.

Bước 4: Nhận Thông báo tạm ngừng kinh doanh

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nộp hồ sơ bản giấy (bản cứng) đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, công ty sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Đăng ký viên.

Lưu ý: Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty chỉ phải nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và KHÔNG phải nộp cho cơ quan tuyển dụng xử lý các loại thuế của công ty.

Bước 5: Chính thức đình chỉ hoạt động kinh doanh của công ty

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, công ty sẽ tạm ngừng kể từ thời điểm ghi trên thông báo, mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm ngừng mọi hoạt động đều phải chấm dứt, doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc yêu cầu hoạt động trở lại ngay trước khi hết thời hạn tạm ngừng.

xem thêm: thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Lưu ý thông báo tạm ngừng hoạt động của công ty

Trong hồ sơ cần chuẩn bị, không ít người dân, tổ chức còn bỡ ngỡ vì lần đầu tiên biết đến thời hạn thông báo tạm ngừng hoạt động. Vì vậy, trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và biết cách trình bày thông báo một cách chính xác.

Như chúng tôi đã lưu ý trong phần hồ sơ, việc xét duyệt phải sử dụng đúng mẫu. Vì vậy, trong trường hợp bạn tự chuẩn bị thủ tục nhưng chưa có mẫu thông báo, hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp. Trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho chúng  thực hiện các thủ tục, chúng tôi sẽ trực tiếp viết thông báo.

xem thêm: thủ tục chuyển sinh hoạt đảng

Nội dung thông báo tạm ngừng kinh doanh sẽ kê khai các thông tin sau:

– Tên công ty tạm ngừng kinh doanh

– Mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Lĩnh vực hoạt động

– Thời hạn tạm ngừng kinh doanh

– Lý do tạm ngừng

– Người đại diện theo pháp luật của công ty phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu

Lưu ý với khách hàng Thủ tục tạm ngừng hoạt động của Công ty

(i) Trong bộ hồ sơ nộp cho Cơ quan đăng ký, Công ty không không viết tay các biểu mẫu có trong Đơn đăng ký; không sử dụng kim bấm để ghim tệp (sử dụng kim bấm); hồ sơ và bản sao y giấy tờ tùy thân, chứng chỉ hành nghề và các tài liệu kèm theo phải được viết trên khổ giấy A4;

(ii) Công ty tạm ngừng hoạt động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký thương mại nơi công ty đã đăng ký và cơ quan thuế ít nhất 15 (mười lăm ngày) trước khi tạm ngừng hoạt động.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh - Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh – Chủ doanh nghiệp cần nắm rõ

Thời hạn đình chỉ hoạt động nêu trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn thông báo, nếu công ty tiếp tục tạm ngừng hoạt động thì phải thông báo bổ sung cho cơ quan đăng ký công ty. Tổng thời gian tạm ngừng hoạt động liên tục không được quá hai năm.

Nộp thủ tục tạm ngừng kinh doanh ở đâu?

Ngay từ phần đầu tiên về quy trình thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, Luật Hoàng Phi đã đề cập rõ đến nơi nộp hồ sơ. Do đó, cơ quan có thẩm quyền quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể, đó là cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Đà Nẵng. Sau đó, khi muốn tạm ngừng kinh doanh, chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây