Thủ tục thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu mới nhất

0
159

Nhiều người gặp trường hợp Sổ hộ khẩu sai sót hay có nhu cầu thay đổi thông tin về ngày, tháng, năm sinh, quê quán… mà không biết làm thế nào.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp phải điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu

Luật Cư trú năm 2006 quy định trong những trường hợp sau thì chủ hộ, người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu theo Điều 29:

 •  Trường hợp có thay đổi về: Chủ hộ, họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong Sổ hộ khẩu;
 • Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà;
 • Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu

Luật Cư trú năm 2006 và Thông tư 36/2014/TT-BCA quy định những loại giấy tờ phải nộp khi điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu bao gồm:

 •  Sổ hộ khẩu;
 •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);
 •  Giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch (trường hợp thay đổi họ, tên…);
 •  Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ (trường hợp thay đổi chủ hộ);
 •  Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới (trường hợp chuyển chỗ ở mới).

Nơi nộp hồ sơ: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu

Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định:

 •  Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của cơ quan có thẩm quyền thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu;
 •  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà, công dân có trách nhiệm đến để làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu;
 •  Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh; trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu.

Lệ phí thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu

Lệ phí thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu tại mỗi địa phương lại khác nhau theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức lệ phí hiện tại áp dụng Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND do Hội đồng nhân nhân Thành phố Hà Nội ban hành, Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND do Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây